Top 6 điều cần lưu ý để bảo vệ phần cứng của máy tính laptop

Phần cứng của máy tính/laptop rất quan trọng và vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức được hành động thường ngày của mình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần cứng. Và việc sử dụng máy tính/laptop không thể tránh khỏi việc hư hỏng. Vậy làm thế nào để hạn chế được việc hư hỏng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động  máy tính?

Hãy cùng Maytinhvanphong.vn lưu ý những điều sau đây để bảo vệ máy tính tranh khỏi hư hỏng nhé!

Tránh tắt/ mở máy tính liên tục

Hành động tắt/ mở máy thường xuyên là một thói quen không tốt cho máy vì nguồn sẽ phải hoạt động hết công suất dẫn đến lâu ngày sẽ làm hỏng các bộ phận phần cứng như main và nguồn,… Nếu bạn chỉ rời máy đi khoảng dưới 1 giờ thì không nên tắt máy mà thay vào đó hãy cài đặt chế độ sreen saver cho máy (trường hợp không có cắm sạc và bạn đang ở bên ngoài thì nên tắt để tiết kiệm pin).

Không nên gõ bàn phím quá mạnh tay

Việc gõ phím quá mạnh tay thì không cần phải phân tích nhiều vì nó quá rõ ràng, gõ càng mạnh thì càng nhanh hư. Trường hợp máy bạn dùng bàn phím tốt thì có thể lâu nhưng với bàn phím fake thì có thể hư bất cứ lúc nào.

Tình huống bạn muốn gõ thật nhanh để kịp tiến độ công việc nên suy ra bạn cần gõ mạnh tay >>> Điều này hoàn toàn không hợp lý, gõ nhanh không có nghĩa là phải gõ càng mạnh càng tốt (đã kiểm chứng qua). Nếu như bạn là người không kiểm soát được lực tay của mình hoặc có thói quen này và khó có thể sửa trong thời gian ngắn, hãy thử dùng bàn phím cơ kết nối bẳng đầu USB để dùng, đây là cách tối nhất để bảo vệ bàn phím cho laptop của bạn.

Không nên để máy ở môi trường quá nóng

Việc để máy ở môi trường quá nóng thì máy tính/laptop dẫn dễ bị hư. sự cố thường xuyên và dễ thất nhất là hư hỏng bộ phận tản nhiệt của máy kéo theo đó là hư main. Trường hợp lap thì sẽ bị phồng hoặc chai pin.

Giải pháp cho bạn là nên tìm một nơi khác mát mẻ hơn hoặc ít ra để đối phó thì nên trang bị một đế tản nhiệt cho laptop để hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Khi máy tính lap top đang mở hạn chế di chuyển

Đối với những chiếc laptop sử dụng ổ cứng dạng cơ HDD thì việc di chuyển thường xuyên trong khi máy vẫn mở, có thể gây hư hỏng ổ cứng và dẫn đến việc thay ổ cứng mới. Bạn nên biết là khi laptop còn mở hoặc đang ở chế độ ngủ thì ổ cứng quay với tốc độ hàng nghìn vòng/phút (có thể lên đến 7.200vòng/phút).

Nếu như có tác động từ bên ngoài quá mạnh làm rung thì nguy cơ ổ cứng bị hỏng rất cao. Ví dụ thực tế: đã có người gặp phải tình huống là đánh rơi 1 quyển sách lên ngay vị trí của ổ cứng trên laptop (cụ thể là vị trí góc dưới bên phải trên bàn phím – tùy vào từng máy) và ngay tức thì ổ cứng bị hư và phải thay mới.

Sử dụng sạc pin và nguồn đúng

Sử dụng đúng nguồn điện để bảo vệ máy thì đã quá rõ ràng ai cũng biết nhưng còn về pin thì hơi phức tạp hơn một chút. Quy tắc để bảo vệ pin là sạc đầy rồi mới mang ra dùng và máy báo pin yếu thì mới đem đi sạc. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào cũng phải tuân thủ theo qui tắc này nhưng nếu thường xuyên không tuân theo thì nó sẽ khiến máy của bạn nhanh bị hư pin.

Nên vệ sinh máy định kì cả trong lẫn ngoài

Phải vệ sinh laptop thường xuyên định kỳ bên trong lẫn bên ngoài để tối ưu hệ thống tản nhiệt của máy. Có thể nhìn bên ngoài thì máy của bạn sạch sẽ bóng loáng nhưng bên trong máy thì đầy bụi và vụng bánh hay thậm chí là lông động vật., chưa kể đến keo tản nhiệt. Những yếu tố này sẽ khiến cho laptop của bạn bị nóng và lâu ngày sẽ dẫn đến rất nhiều hư hỏng khác.

Hi vọng với những giải pháp đơn giản vừa rồi sẽ giúp ích cho việc bảo vệ máy tính/laptop của bạn nha!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.