Tổng hợp 10 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục đơn giản nhất

Như các bạn biết, laptop hiện nay là công cụ được sử dụng thường xuyên và phổ biến. Bạn sẽ rất khó chịu khi chiếc laptop của mình mắc phải những lỗi nhỏ. Bài viết này xin tổng hợp các lỗi thường gặp trong máy tính và cách khắc phục đơn giản tại nhà.

1. Laptop bị treo

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ cả phần cứng và phần mềm.
– Việc bạn chạy quá nhiều phần mềm cùng 1 lúc khiến Ram quá tải,, bạn cũng phải kiểm tra và update Driver cho máy vì đây cũng có thể là nguyên nhân.
– Do phần cứng: có thể do máy quá nóng, lỗi Ram, bụi bẩn làm giảm chức năng làm mát. Đối với CPU, bạn có thể tháo ra gắn keo chuyên dụng làm mát, vệ sinh quạt,máy sạch sẽ, kiểm tra Ram nếu có lỗi. Bạn cũng có thể kiểm tra ổ cứng do va đập hay không, chuyển dữ liệu đến nơi khác tránh mất dữ liệu.

2. Quá nóng

Hiện tượng máy bị xung đột hoặc treo máy bởi laptop dễ bị nóng hơn do kích thước hệ thống làm thông gió nhỏ. Bụi bẩn cũng làm cản trở sự lưu thông không khí và máy không được cấp không kí để làm mát.

Chính vì vậy, khắc phục sự cố này khá dễ, bạn hãy làm sạch các cửa thông gió và bộ phận tản nhiệt với chổi. Nếu như không hiệu quả, bạn có thể nâng cấp BIOS của hệ thống.

3. Ổ đĩa chạy chậm

Sự cố này sẽ khiến cho thời gian nạp và chạy các chương trình trở nên lâu và truyền tải file lâu.

Giải pháp hiệu quả cho sự cố này là dồn đĩa, bạn sử dụng công cụ có sẵn trong Windows-Disk Defragmenter . Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và nhấn vào phím Analyze. Ngoài ra, còn có một số ứng dụng khác để tự động dồn đĩa hay dồn thời gian thực hiện như Diskeeper…

4. Không nạp được pin

Đây là lỗi phổ biến mà hầu như ai dùng máy tính lâu cũng gặp phải. Sau một thời gian dùng máy, máy laptop của bạn chạy được một vài phút và tắt khi không cắm nguồn, do pin của máy đã bị chai.
Cách khắc phục tốt nhất là nên thay pin mới cho máy, nếu pin chưa hỏng nặng thì bạn có thể mang đến dịch vụ sửa chữa thì giá thành sẽ rẻ hơn một chút nhưng hiệu năng không thể bằng pin mới được.

5. Dung lượng bộ nhớ nhỏ

Bạn có thể phải lưu trữ một lượng dữ liệu lớn, hoặc chạy các phần mềm có kích thước lớn khiến máy bị chậm, treo máy, thời gian khởi động lâu.
Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn phải nâng cấp thay ổ cứng mới, mua thêm RAM, sử dụng ổ USB có tính năng Ready Boost.

6. Lỗi ổ cứng

Khi gặp lỗi này, bạn sẽ nghe thấy tiếng click bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng.
Rõ ràng cách tốt nhất là thay ổ cứng mới, sử dụng phần mềm để sửa lỗi ổ cứng. Trước khi sửa lỗi, các bạn nên nhớ sao lưu dữ liệu của mình kẻo mất nhé.

7. Lỗi bàn phím

Cái gì sử dụng lâu ngày cũng rất dễ hỏng không ngoại trừ bàn phím. Bàn phím sử dụng quá lâu thì các phím cũ, hỏng, lung lay hay bị bung ra.
Cách tốt nhất vẫn là bạn nên thay một bàn phím khác. Bàn phím chịu nhiều áp lực nặng, và bạn lưu ý rằn phải chọn đúng loại bàn phím đồng bộ với laptop để tránh những lỗi xung khắc.

8. Không kết nối được với mạng không dây wifi

Đây là lỗi khá phổ biến, máy tính của bạn không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung. Có thể do người dùng cài đặt chỉnh sửa sai thông số hoặc do lỗi modem,…
Tùy thuộc vào từng dòng máy hay hệ điều hành mà ta có thể khắc phục sự cố này. Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng mạng wifi đang hoạt động, sau đó kiểm tra cấu hình IP của máy có phù hợp hay không. Trong trường hợp làm hết các trường hợp mà không được thì bạn phải kiểm tra router hoặc modem của nhà cung cấp.

9. Hệ thống hỏng

Lỗi này khá nghiêm trọng vì máy sẽ không khởi động vào hệ thống được và mất khả năng làm việc.
Cách khắc phục hiệu quả nhất là tháo ổ cứng và cắm chạy làm ổ phụ của máy khác, sau đó kiểm tra lỗi và khắc phục chúng. Sau khi tháo ổ cứng ra hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thống file còn nguyên, bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó chạy Checkdisk tteen máy PC. Khi đó, máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn, quét và sửa lỗi.

10. Lỗi màn hình xanh và thông báo Dumping RAM rồi tắt ngay

Vấn đề này xảy ra do RAM của máy có vấn đề.
Bạn khắc phục bằng cách tháo RAM ra vệ sinh cho sạch các chân cắm và các khe RAM. Thao tác cắm RAM phải cẩn thận vì nếu cắm nhầm thì khởi động sẽ báo màn hình đen và bạn cần cắm lại cho đúng.

Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc xin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI MÁY TÍNH PHÚC ANH

MST: 0109167303

Chi nhánh Cầu Giấy Hà Nội: Số 5 Ngõ 9, Nguyễn Khang, Hà Nội

Điện Thoại: 0868.034.889 – 0246.253.1889

Email: maytinhphucanh@gmail.com

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.