0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

SpeedFan – Phần mềm hữu ích kiểm tra nhiệt độ phần cứng máy tính

Các bạn đã biết gì về ứng dụng SpeedFan?

Nếu sau một thời gian sử dụng hệ thống quạt máy tính của bạn kêu to bất thường. Hoặc nếu bạn muốn xem chiếc tản nhiệt CPU vừa sắm được có hiệu quả hơn so chiếc cũ thì ứng dụng SpeedFan là một ứng dụng không thể bỏ qua.

Đầu tiên, ngoài chức năng theo dõi nhiệt độ trong bộ vi xử lý rất hữu ích, SpeedFan còn cung cấp nhiều thông tin về các bộ phận khác trong thùng máy như chip màn hình, các ổ đĩa cứng…. Chương trình này hoạt động hiệu quả trên các hệ điều hành của Windows từ Windows 9x cho đến Windows 8 và HOÀN TOÀN MIÊN PHÍ.

Cách sử dụng ứng dụng SpeedFan:

Sau khi khởi động ứng dụng, SpeedFan sẽ ngay lập tức tìm kiếm các phần cứng trong máy tính và dựa vào bộ cảm biến để hiển thị nhiệt độ của các phần cứng tìm được trong tab Readings.

Ứng dụng SpeedFan

Hãy đánh dấu vào ô Automatic Fan speed để phần mềm tự điều khiển tốc độ quạt máy

Ví dụ như, ở hình trên, với 1 máy tính bàn có chip 2 nhân, nhiệt độ của nhân 1 là 72 độ C và nhân 2 là 74 độ C. Ở mức nhiệt độ này, SpeedFan sẽ hiển thị biểu tượng giống đống lửa. Biểu tượng này cho thấy nhiệt độ của các bộ phận này đang quá nóng, vượt qua mức an toàn.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả máy tính, bạn nên theo dõi chi tiết sự thay đổi nhiệt độ phần cứng theo thời gian dưới dạng lược đồ thông qua tab Charts. Hãy đánh dấu vào các bộ phận hiển thị trong chương trình mà bạn muốn theo dõi, rồi nhập khoảng thời gian mà bạn muốn biết sự thay đổi nhiệt độ máy tính ở khung Start Time và End Time. Một lược đồ chi tiết biểu diễn sự thay đổi nhiệt độ của các bộ phận sẽ hiện ra với các màu tương ứng.

phần mềm speedfan 3

Ứng dụng SpeedFan còn có tính năng nào khác?

Một chức năng hữu ích khác mà ứng dụng SpeedFan cung cấp là thông tin các ổ đĩa cứng được hiển thị tại tab S.M.A.R.T và chọn bộ phận cần kiểm tra. Các bạn sẽ xem được các thông tin cơ bản về bộ phận đó. Bao gồm có Model và Firmware cùng với thước đo sự ổn định (fitness) và hiệu năng (performance). Qua các vạch kẻ màu xanh ở 2 thước đo này, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả hoạt động của ổ cứng máy tính của bạn.Cẩn thận hơn, nút Perform an in-depth online analysis of this hard disk sẽ đưa bạn đến website chuyên kiểm tra thông tin chi tiết phần cứng http://www.hddstatus .com.

Chú ý khi chọn các tab khác như Clock và Exotics. Chương trình sẽ ngay lập tức cảnh báo bạn những thay đổi có thể có hại tới máy tính của bạn. Nên nếu chưa tìm hiểu sâu về các phần cứng máy tính thì tốt hơn hết là bạn không sử dụng tính năng của 2 tab này.

SpeedFan chỉ hỗ trợ những gì?

Tất nhiên, ứng dụng SpeedFan chỉ là ứng dụng giúp kiểm tra nhiệt độ phần cứng máy tính nên sẽ không cho bạn biết lý do tại sao thùng máy trở nên quá nóng. Một số nguyên nhân chủ yếu như là quạt CPU bị hỏng, máy tính không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến có quá nhiều bụi bám hay vật thể lạ tác động, hay do một chương trình nào đó hoạt động chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ máy,….

Để kiểm tra, bạn sử dụng công cụ Task Manager bằng tổ hợp Ctrl+Shift+Esc, chọn tab Processes để theo dõi toàn bộ các chương trình đang chạy. Tiếp tục chọn cột CPU để sắp xếp các ứng dụng theo dung lượng mà chúng chiếm dụng. Nếu chương trình nào không cần thiết nhưng chiếm quá nhiều dung lượng khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp, hãy nhấn chuột phải vào nó và chọn End Process để tắt ứng dụng đó đi.

H-sky computer hy vọng phần mềm này sẽ hữu ích với các bạn khi sử dụng máy tính!