0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
bitcoin

Tuần lễ biến động của thị trường tiền ảo- quét sạch “bóng ma”

Tuần lễ “đẫm máu” vừa qua được tin rằng sẽ định hình lại, đưa thị trường tiền điện tử đi vào hoạt động ổn định trong thời gian tới. Những tín hiệu siết chặt quản lí từ Trung Quốc, Hàn Quốc,…là nguyên nhân khiến thị trường tiền ảo chìm trong sắc đỏ tuần qua.

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần đầy sóng gió với nhiều đợt bán tháo khiến loạt tiền ảo giảm mạnh, trong đó có thời điểm Bitcoin mất tới nữa giá so với mức đỉnh gần 20.000 USD lập vào giữa tháng 12/2017.

Sàn Bitconnect ‘sập’, nhà đầu tư lo mất trắng

Ngày 17/1, sàn Bitconnect tại Mỹ thông báo ngừng giao dịch và hoạt động cho vay tiền ảo. BCC – đồng tiền ảo của sàn này phát hành – cũng “bay hơi” hơn 90% giá trị ngay sau đó.

Giá mỗi BCC đã giảm từ hơn 200 USD xuống còn hơn 20 USD chỉ trong 4 giờ đồng hồ, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay và mất trắng.

Cú sốc Bitconnect gây ra “cơn địa chấn” mạnh tới cộng đồng đầu tư tiền ảo, đặc biệt là những nhà đầu tư đang tham gia các hoạt động cho sàn vay với lãi suất cao tương tự như mô hình Bitconnect đã áp dụng.

Nhiều nhà đầu tư đang “chơi” loại hình này trên các sàn khác cũng vô cùng hoang mang. Trong đó, khoảng 50.000 nhà đầu tư Việt Nam có nguy cơ tay trắng.

Trước khi lên “đỉnh” 19.738 USD vào ngày 17/12/2017 rồi trải qua tuần lễ biến động, Bitcoin đã từng hứng chịu ba lần giá biến động tưởng chừng không thể khôi phục được vào mùa xuân 2011, tháng 11/2013 và tháng 1/2017.

sàn bitcoin sập, nhiều nhà đầu tư lo mất trắng

sàn bitcoin sập, nhiều nhà đầu tư lo mất trắng

 

Tuy nhiên, ở lần gần đây nhất, nguyên nhân lại xuất phát từ làn sóng các quy định được thiết lập lên thị trường tiền kỹ thuật số của hàng loạt chính phủ các quốc gia.

Một mặt, những quy định này khiến các nhà đầu tư hoảng loạn dẫn đến việc bán tháo đồng tiền của mình trước khi các quy định này có tác dụng. Mặt khác, nó cũng đào thải các sàn giao dịch mờ ám như BitConnet, khiến giá trị đồng BCC giảm 46% từ hôm 17/12 đến 15/1 – một ngày trước khi sàn này tuyên bố đóng cửa.

Tại Mỹ, quy định được thiết lập bởi Uỷ ban chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Hồi tháng trước, tổ chức Cyber Unit được SEC thành lập đã cáo buộc công ty PlexCorps lừa đảo các nhà đầu tư bằng hình thức ICO. Gần một tuần sau, Chủ tich SEC Jay Clayton đưa ra cảnh báo đến các nhà đầu tư, hàm ý rằng Uỷ ban sẽ bắt đầu siết chặt việc kiểm soát thị trường, ngăn chặn bất kỳ hành động vi phạm luật chứng khoán.

Trước khi Bitconnect “sập”, chính quyền 2 bang của Mỹ là Texas và North Carolina cũng đã có cảnh báo tới công dân bang về nguy cơ khi đầu tư trên sàn Bitconnect và chỉ đích danh sàn này đang hoạt động theo mô hình Ponzi, hay còn gọi là đa cấp biến tướng.

Liên tiếp các đợt bán tháo

giá bitcoin hôm nay

Đêm 16/1 theo giờ Việt Nam, đồng Bitcoin có lúc sụt xuống 9.969 USD trên sàn Coinbase – sàn giao dịch hàng đầu tại Mỹ với các tiền ảo Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin cash – trước khi quay trở lại trên 11.000 USD vào lúc 23h.

Các tiền ảo lớn khác cũng giảm mạnh. Đồng Ethereum giảm 30%, xuống dưới 1.000 USD, đồng Ripple cũng mất giá 46%, xuống dưới 1 USD.

Khoảng 23h ngày 16/1 theo giờ Việt Nam, đồng Etherum đã quay lại giá 1.000 USD. Trước đó chưa đầy nửa giờ, đồng tiền này giao dịch trên sàn Coinbase với giá gần 964 USD, tương đương mức giảm 26% trong vòng 24 giờ. Chiều hôm trước đó, Ethereum cũng sụt xuống mức 854 USD.

Sáng ngày 17/1, nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi tiền ảo khiến sắc đỏ ngập trên thị trường với mức giảm phổ biến của các đồng tiền ảo là 20-30%, thậm chí có những đồng mất gần 40% giá trị. Theo dữ liệu từ Bloomberg, từ ngày 13/1, thị trường này bay hơi hơn 300 tỷ USD vốn hoá.

Theo dõi để cập nhật tin tức nhanh nhất nhé!