Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi rằng một bộ máy tính để bàn trọn vẹn bao gồm những gì? Cách thức liên kết các thành phần đó? Phần nào trên bộ máy tính đó là đắt nhất? Và để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp, kết nối các bộ phận trên bộ máy tính đó như thế nào thì bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Các bộ phận bên trong case máy tính để bàn

Trong case máy tính để bàn này bao gồm các bộ phận chịu trách nhiệm nhận thông tin cần xử lý, xử lý thông tin và xuất ra thông tin người dùng cần. Các bạn có thể tham khảo chi tiết ở các bài viết về case máy tính.

Mainboard như là một bộ xương sống nhằm kết nối các bộ phận trên phần này của máy tính lại với nhau. CPU là bộ phận quan trọng nhất, được xem như bộ não điểu khiển mọi hoạt động và được gắn vào trung tâm của Mainboard. Card onboard được tích hợp sẵn trên Cpu, Card rời có thể lắp đặt thêm và lắp vào mainboard qua dây kết nối. Ngoài ra còn có ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bộ phận đó nhé!

Bo mạch chủ (Mainboard)

Là bảng mạch mà bạn có thể nhìn thấy ngay khi mở lắp ra, linh kiện này được coi là nền tảng, quyết định đến sự ổn định và tốc độ của hệ thống máy tính. Nó là bộ phận kết nối các linh kiện khác với nhau. Tuy nhiên các linh kiện đó khi muốn kết nối với mainboard thì phải có sự tương thích và được mainboard hỗ trợ. Thông số của bo mạch chủ giúp người dùng biết cách để chọn được các linh kiện sao cho phù hợp. Các bo mạch chủ hiện nay thường được tích hợp sẵn các thiết bị giúp xử lý hình ảnh, âm thanh, mạng...

Bo mạch chủ

Bộ vi xử lý (CPU)

CPU được xem là bộ não của máy tính, nhiệm vụ của nó là xử lý tất cả các dữ liệu của máy tính, các chương trình chạy trên máy tính và tốc độ của máy tính được đánh giá qua bộ phận này. Và như đã nói ở trên, CPU phải tương thích với mainboard, nếu không thì cho dù nó khỏe đến máy thì cũng không có tác dụng. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhà sản xuất đã đưa ra 2 dòng sản phẩm chính đáp ứng cho 2 đối tượng là sử dụng máy tính với nhu cầu thường và nhu cầu cao như làm server.

Bộ vi xử lý

Ram

Ram đóng vai trò là bộ nhớ tạm để chờ được xử lý. Một chiếc máy tính để bàn có thể xử lý được nhiều chương trình cùng một lúc hay không phụ thuộc vào Ram. Hiểu đơn giản, trong khi hệ thống máy tính làm việc thì Ram sẽ hỗ trợ CPU để thực hiện các thao tác bằng cách lưu tạm thời những dữ liệu mà người dùng vừa thực hiện trên máy tính và đẩy vào cho CPU xử lý, để giúp CPU không bị quá tải. Bộ nhớ Ram có dung lượng càng lớn thì càng có thể lưu trữ nhiều thông tin. Hiện nay, Ram máy tính cũng được nâng cấp lên để xử lý được nhiều và nhanh hơn các tác vụ.

Ram máy tính

Card đồ họa

Có 2 loại card chính hiện nay là loại rời gắn vào khe cắm PCI EX và loại tích hợp với mainboard. Thông thường các VGA mà  tích hợp sẵn trên mainboard chủ yếu dành cho đối tượng văn phòng mà ít sử dụng đến đồ họa. Còn những đối tượng sử dụng phần mềm đồ họa hoặc các chương trình xử lý đồ họa cao thì nên sử dụng card rời.

Ngoài ra, khi muốn nâng cấp card cũng cần xem xét đến sự tương thích với bo mạch chủ và sự hỗ trợ của nó với card đó nhé.

Card đồ họa

Ổ cứng

Hiện nay có 2 loại ổ cứng đó là SSD và HDD. Có thể hiểu nôm na ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của máy tính. Ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến hơn trên máy tính để bàn vì giá thành của nó rẻ hơn so với ổ cứng SSD. Tuy nhiên, tốc độ ghi và xử lý thông tin của nó lại chậm hơn SSD nhiều. Ổ cứng có dung lượng rất đa dạng và lớn, thường ở mức từ 240GB đến 1TB. Dữ liệu thông thường chiếm khoảng 50- 100GB, còn tùy vào nhu cầu của bạn mà có thể lựa chọn ổ cứng sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp cả 2 loại ổ cứng SSD và HDD để tốc độ xử lý được cải thiện và HDD lưu trữ dữ liệu tốt hơn.

Ổ cứng máy tính

Bộ nguồn

Bộ nguồn là một thiết bị quan trọng của máy tính bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu cuất cũng như tuổi thọ của máy tính. Nó cung cấp năng lượng cho máy tính, chân cắm của bộ nguồn phải tương thích với bo mạch chủ và công suất cao để truyền năng lượng cho các thiết bị khác. Một bộ nguồn tốt sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng giúp các thiết bị có thể hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Bộ nguồn máy tính

Tiếp theo là những bộ phận ngoại vi

Không liên quan nhiều tới công việc xử lý thuật tuán và hình ảnh nhưng những bộ phận này lại là nơi tương tác trực tiếp với người dùng. Có thể liệt kê các bộ phận đó bao gồm

  • Màn hình máy tính: là nơi hiển thị thông tin công việc, nơi đó người dùng biết mình cần máy tính xử lý những gì và biết máy tính cho mình kết quả như thế nào
  • Bàn phím và chuột: là 2 công cụ trực tiếp để người dùng tác động hành vi của mình lên máy tính. Giúp người dùng xử lý máy tính tốt hơn
  • Ổ cứng ngoài: Là thiết bị muốn lắp đặt thêm cho những ai cần, tăng thêm dung lượng bộ nhớ cho máy tính, giúp máy tính hoạt động tốt hơn

Các bộ phận trên được kết nối với máy tính thông qua hệ thống dây kết nối và cổng kết nối.

Ngoài ra, nếu để build một bộ máy tính để bàn mới bao gồm đầy đủ các linh kiện đó thì sẽ tốn khá nhiều chi phí. Thay vào đó, bạn có thể mua những linh kiện cũ hoặc mua một chiếc máy tính để bàn cũ có cấu hình phù hợp với nhu cầu của bạn. Vừa tiết kiệm ngân sách vừa được sử dụng một chiếc máy tính để bàn cũ chất lượng không kém gì máy mới.

>> Bạn có thể tham khảo: Top 30 máy tính để bàn cũ giá rẻ, chất lượng bán chạy nhất hiện nay

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin về một bộ máy tính để bàn trọn vẹn. Mọi thông tin chi tiết và cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: (024)22.804.888 / 0901.268.889

Card màn hình hỗ trợ 4K GTX 1080Ti vạn người mê
...
Có nên mua màn hình máy tính cũ không?
...