0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
card-man-hinh

Tìm hiểu về Card màn hình máy tính

Tìm hiểu về Card màn hình máy tính

Chào các bạn, Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nói về serial các thành phần cấu tạo nên một chiếc máy tính. Chủ đề hôm nay mình muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là Card màn hình.

card-man-hinh

Card-man-hinh

Card màn hình là gì?

Card màn hình( VGA Videos Graphics Adaptor ), tên gọi khác là bo mạch đồ họa ( Graphics Adapter ) là  bộ phận đảm nhiệm việc xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính như là màu sắc, video, độ phân giải, độ tương phản. Hay nói các khác nó là bộ phận chuyên về hiển thị. Nhận thông tin từ trung tâm và xử lý thành hình ảnh xuất hiện trên màn hình máy tính.

Phân loại Card màn hình

Card màn hình có 2 loại là card onboard và card rời

Card onboard hay card on là loại card được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hay mainboard. Cụ thể hơn thì nó được tích hợp trên CPU, nhận lệnh trực tiếp để xử lý các thông tin và đưa ra các số liệu đã xử lý về hình ảnh. Vì việc tích hợp luôn trên CPU mà tính hiệu quả của card on không được như card rời. Nhưng hiện tại thì việc phát triển các loại CPU mạnh tới từ các nhà cung cấp như Intel, AMD đã tăng đáng kể sức mạnh của Card on.

card onboard

card onboard

Card rời là loại card không được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Nó được lắp riêng khi có nhu cầu, thường là trong các trường hợp phục vụ các vấn đề về đồ họa cao cấp. Ví dụ như bạn muốn làm việc với photoshop, after effect… Vì được lắp đặt thành một bộ phận độc lập nên hiệu suất làm việc của card rời là cao hơn nhiều so với card on cùng cấp độ.

201407173115_card_gigabyte_n220

Card rời

Các hãng cung cấp Card màn hình lớn tại Việt Nam

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có 2 hãng chính chuyên cung cấp về card màn hình đó chính là NvidiaAMD. Mỗi hãng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng mà để so sánh hãng nào hơn hãng nào thì hơi khó. Theo thống kê thì Nvidia vẫn xếp trên AMD về mảng cung cấp card màn hình trên thị trường Việt Nam.

Maytinhvanphong.vn