0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
Intel Core i7 Inside

Tìm hiểu về các bộ vi xử lý của Intel

Tìm hiểu về các bộ vi xử lý của Intel

Trong bài Chip xử lý máy tính văn phòng đã đề cập tới các nhà sản xuất bộ vi xử lý hay còn gọi là  chip máy tính lớn trên toàn cầu. Và lớn nhất trong số đó chính là hãng Intel. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các dòng sản phẩm chính về bộ vi xử lý Intel đang sản xuất và phát triển nhé.

chip xử lý Intel-pentium-g3220

Hiện tại có 3 dòng sản phẩm về bộ vi xử lý Intel đang phát triển đó là Intel Pentium, Intel Celeron, Intel core i.

Intel Celeron

Intel Celeron là bộ vi xử lý cấp thấp dành cho các thuật toán cơ bản như lướt web và tạo tài liệu. Nhiều người xem Intel Celeron là dòng chíp thu nhỏ của Pentium nhằm giảm giá bán với số bóng bán dẫn trong chip Celeron ít hơn và bộ nhớ Cache nhỏ hơn.

Intel celeron logo

Intel celeron logo

Với những thuật toán thông thường, Intel Pentium và Intel Celeron gần như có tốc độ xử lý tương đương (Nếu cùng số nhân và cùng xung nhịp xử lý) nhưng với các ứng dụng cần thuật toán khó và dung lượng xử lý lớn như xử lý đồ hoạ, game, video thì Intel Pentium có đốc độ nhanh gấp từ 1,5 đến 2 lần.

Giống như Intel Pentium, Intel Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell, đây là một thế hệ tiết kiệm điện. Intel Celeron Haswell hướng tới những laptop và ultrabook giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng ổn định. Cấu trúc Haswell khiến Intel Celeron đủ khả năng xử lý các tác vụ máy tính hằng ngày hoặc thậm chí là xem phim FullHD.

Intel Pentium

Intel Pentium là bộ vi xử lý được hãng tạo ra với mục đích đạt được hiệu năng ổn định với mức giá vừa phải. Dòng chip này được lắp đặt trên các máy tính có cấu hình tầm trung với mức giá bình dân.

Bộ vi xử lý Intel Pentium

Bộ vi xử lý Intel Pentium

Nhằm giảm giá thành để cạnh tranh thì Intel Pentium không hỗ trợ những công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay siêu phân luồng nhưng bù lại sản phẩm có khả năng thích ứng với các bo mạch chủ từ các hãng khác nhau.

Intel Pentium thông thường có 2 nhân xử lý (một số ít có 4 nhân) với xung nhịp dao động từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz. Hiện tại CPU Pentium đã được Intel nâng cấp lên thế hệ Haswell và được sản xuất ở quy trình 22nm cho khả năng siêu tiết kiệm điện TDP 15W và hiệu năng xử lí tốt hơn CPU Core i thế hệ cũ.

Intel Core i

Tính tới nay, bộ vi xử lý Intel Core i có 3 dòng sản phẩm với chất lượng tăng dần là Core i3, Core i5 và Core i7.

Dòng Intel Core i3 đều có 2 nhân, bất kể là trên laptop hay desktop. Bộ vi xử lý Core i3 được bổ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading, song lại không có Turbo Boost cho phép tự động ép xung vi xử lý khi chạy tác vụ nặng.

Trong khi đó, Core i5 là một dòng sản phẩm trung cấp. Các chip Core i5 cho desktop phần lớn đều có 4 nhân (chỉ một số ít có 2 nhân) và đều có công nghệ Turbo Boost, song lại không có Hyper Threading. Core i5 trên laptop chỉ có 2 nhân song tất cả đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading.

Và dòng sản phẩm cuối cùng là Core i7 với hiệu năng mạnh mẽ nhất cùng các công nghệ hiện đại. Tất cả các sản phẩm Core i7 đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading. Core i7 trên desktop có 4 hoặc 6 nhân. Core i7 trên laptop có thể có 2 hoặc 4 nhân.

Intel Core i7 Inside

Intel Core i7 Inside

cập nhật thông tin về sản phẩm CPU của Intel tại : http://www.intel. com/