Tuy không gọn nhẹ, linh động như laptop nhưng bộ máy tính văn phòng lại có ưu điểm lớn như tính ổn định khi phải làm việc trong thời gian dài, cấu hình cao, lưu trữ lớn, màn hình to… Vậy có những tiêu chí nào để chọn mua bộ máy tính văn phòng phù hợp. Hãy cùng Maytinhvanphong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Bộ máy tính văn phòng bao gồm những gì?

Để chọn lựa được một bộ máy tính văn phòng phù hợp với nhu cầu thì trước tiên bạn cần hiểu về cấu hình của nó. Cùng điểm qua một số điểm đáng chú ý sau:

1. Chip máy tính ( CPU)

Đây là mạch xử lý dữ liệu được thiết lập từ trước gồm các mạch điện chứ các linh kiện điện tử và linh kiện bán dẫn kết nối với nhau. CPU được coi là bộ não chính của máy tính, nó có nhiệm vụ xử lý và kiểm soát hoạt động của tất cả các bộ phận khác trong máy tính.

2. Bộ nhớ Ram

Ram có nhiệm vụ lưu trữ thông tin để CPU truy xuất và xử lý. Ram có tốc độ đọc- ghi rất nhanh, dung lượng của Ram càng lớn thì tốc độ giải quyết lượng công việc càng nhanh.. Tuy nhiên, dữ liệu trên Ram sẽ không được lưu khi bạn tắt máy tính.

3. Bộ nguồn ( PSU)

PSU là một thiết bị phần cứng rất quan trọng, nó có nhiệm vụ cung cấp điện cho các bộ phận khác của máy tính để đáp ứng đủ năng lượng cho máy tính hoạt động. Một bộ nguồn tốt sẽ rất cần thiết bởi nó quyết định đến tuổi thọ, độ bền, tính ổn định… của hệ thống phần cứng máy tính.

4. Ổ cứng

Tất cả các dữ liệu của người dùng máy tính đều được lưu trong ổ cứng máy tính và được cập nhật thường xuyên. Ổ cứng có tác động đến các vấn đề của máy tính như: độ bảo mật dữ liệu người dùng, tốc độ chép xuất dữ liệu, tốc độ khởi động máy… Ổ cứng có 2 loại là HDD và SSD.

5. Vỏ máy tính

Vỏ máy tính có chức năng bảo vệ và gắn kết các bộ phận máy tính với nhau. Ngoài ra, nó còn có chức năng tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài để làm mát máy. Vỏ máy có nhiều loại, tùy vào sở thích của bạn để lựa chọn.

6. Ổ đĩa quang

Đây là loại thiết bị dùng để đọc các loại đĩa quang. Đĩa quang bao gồm ổ đọc dữ liệu và ổ đọc- ghi kết hợp. Đĩa quang được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hoặc cài đặt phần mềm cũng là một lựa chọn tốt.

7. Bo mạch chủ

Bo mạch chủ được đặt ở giữa thùng máy, nó có vai trò là nền tảng của một bộ máy tính. Nó có chức năng phân phối điện cho CPU, Ram… và những bộ phận khác trong phần cứng máy tính. Ngoài ra, nó còn tạo ra mối liên kết giữa các thành phần với nhau.

Tiêu chí chọn mua bộ máy tính văn phòng

Sau khi tìm hiểu các bộ phận quan trọng ở một bộ máy tính văn phòng cũ giá rẻ, chính hãng, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các tiêu chí để nó đáp ứng đủ mạnh để hoạt động tốt, thỏa mãn nhu cầu công việc của người dùng nhé!

- Chip máy tính: Chip Core i3 là có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn công việc văn phòng. Nếu như công việc của bạn liên quan đến thiết kế đồ họa hay các tác vụ xử lý cao hơn thì cần chip cao hơn.

- Ram: Khuyên bạn nên dùng Ram 4GB trở lên. Hoặc cũng có thể chọn 2GB nhưng chắc chắn tốc độ xử lý của nó sẽ chậm hơn rồi, loại này tác giả không khuyến khích dùng.

- Bộ nguồn: Bộ nguồn 500W là đã có thể cung cấp đủ công suất để bạn thực hiện công việc rồi. Nếu công suất quá lớn sẽ dẫn đến hao hụt chi phí và dư thừa.

- Ổ cứng: 1.5TB là ổ cứng phù hợp nhất cho bạn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào công việc mà bạn có thể chọn loại có dung lượng cao hơn. Bạn nên chọn máy tính có tích hợp sẵn SSD để tăng tốc xử lý các tác vụ trên máy tính.

- Vỏ máy: Tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện của bạn mà có thể chọn được vỏ máy phù hợp.

- Ổ đĩa quang: Ổ đĩa quang tuy không quá quan trọng nhưng bạn vẫn nên trang bị trong trường hợp sử dụng hay cài lại hệ điều hành

- Mainboard: Mainboard phụ thuộc vào CPU và Ram mà bạn lựa chọn để trang bị bo mạch chủ phù hợp.

- Ngoài ra, một chiếc màn hình máy tính có kích thước 24 inches trở xuống, độ phân giải Full HD, tần số quét 60-75Hz, có thể trang bị tấm nền TN để chống mỏi mắt hoặc tấm nền IPS.

>> Có thể bạn quan tâm: Màn hình máy tính cũ siêu đẹp chỉ dưới 3 triệu đồng

Trên đây là những tiêu chí chọn mua bộ máy tính văn phòng. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đọc có thể tìm cho mình một chiếc máy tính văn phòng phù hợp nhất với bản thân.

Hướng dẫn chi tiết cách test màn hình máy tính cũ
...
Ưu điểm của màn hình máy tính Samsung Full HD
...