0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Tiền ảo Bitcoin/ETH và cuộc chiến card đồ họa

 card đồ họa

Thực trạng của tiền ảo tác động đến thị trường linh kiện PC?

Giống như thực tại đang diễn ra trên thế giới, linh kiện máy tính tại Việt Nam đang nóng hơn bao giờ hết khi Bitcoin/Ethereum – đồng tiền ảo đang được tự do giao dịch. Chưa biết việc tạo ra đồng tiền ảo như thế có mang lại lợi ích cho nền kinh tế không nhưng những tác động tới thị trường PC, đặc biệt là thị trường card đồ họa thì đang diễn ra hàng ngày hàng giờ.

Tiền ảo được sinh ra qua 1 ứng dụng phần mềm. Trong đó, phụ kiện chính quyết định để “cày” tiền ảo chính là card đồ họa. 1 máy tính bình thường sẽ có từ 0 đến 1 card đồ họa tùy vào sở thích và mục đích sử dụng. Thế nhưng, máy đủ khả năng “cày” tiền ảo phải sử dụng đến 6 card đồ họa. Các công nghệ như Crossfire của AMD và SLI của Nvidia sẽ hỗ trợ kết nối các card đồ họa với nhau.

Loại card đồ họa nào được sử dụng để “cày” tiền ảo?

Hơn thế nữa, card đồ họa cày được tiền ảo phải từ thế hệ Nvidia GTX 1050 trở lên hay AMD RX 460 trở lên. Chính vì thế, các dòng sản phẩm này trở nên cực kỳ đắt hàng. Các sản phẩm card đồ họa không cày được tiền thì bị chững lại. Chính điều này, khiến thị trường linh kiện PC bị chao đảo. Cầu tăng cao, cung khan hiếm.

Hậu quả của tiền ảo đến phân phối card đồ họa

Với nhà phân phối: để có được chiếc các card đồ họa như mong muốn khách hàng thì nhà nhà phân phối cần 1 quy trình chuẩn từ đặt đơn hàng –> xác nhận đơn –> thanh toán toàn bộ hoặc 1 phần –> chuyển hàng về –> thông quan –> nhập hàng về kho –> kiểm hàng, theo dõi số series –> phân phối tới đại lý -> chuyển sản phẩm đến khách hàng. Theo quy trình này, nhà phân phối sẽ cần 1 thời gian đủ lâu để có sản phẩm chất lượng, nhưng cũng phải đủ nhanh để khách hàng không phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các nhà phân phối chính là vấn đề về bảo hành card đồ họa đã bán ra. Ai cũng biết, để cày được nhiều tiền ảo, người sử dụng sẽ ép các chiếc card đồ họa hoạt động liên tục, hết công suất. Vì vậy, chỉ 1 thời gian ngắn, sau khi được sử dụng, chiếc card đồ họa sẽ có dấu hiệu hư hỏng, cần bảo trì, bảo hành. Tỷ lệ bảo hành gần như đạt 100%. Nếu 1 hãng cam kết bảo hành trong 3-4 năm thì đây thực sự là vấn đề khó xử lý.

Thị trường PC Việt Nam: Bão bitcoin/ETH hoành hành, người dùng thật lao đao vì đồng tiền ảo - Ảnh 4.

Với những khách hàng mua card đồ họa về dùng cho mục đích “chân chính”

Đây chính là khoảng thời gian tồi tệ nhất. Thứ nhất, thời gian nhận được chiếc card đồ họa như mong muốn sẽ lâu hơn. Thứ hai, giá card bị đội lên do thị trường khan hiếm. Thứ ba, vấn đề về bảo hành cũng là vấn đề lớn trong giai đoạn này. Cuối cùng, những đối tượng khách hàng này sẽ dễ bị nhận được card giá rẻ, không đảm bảo chất lượng từ do nhà phân phối bán lại những card đã dùng để cày tiền ảo.

Với chính những người cày tiền ảo: Việc cày tiền ảo đem lại cho họ lợi ích cao tuy nhiên chi phí họ bỏ ra cũng không nhỏ.

 

Giải pháp là gì?

Các công ty sản xuất linh kiện vi tính nổi tiếng thế giới như Nvidia, AMD đang có kế hoạch sản xuất ra những chiếc card chuyên dụng “cày” tiền ảo. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trong khi đó, tiền ảo vẫn đang lũng loạn thị trường linh kiện PC, đặc biệt là thị trường card đồ họa.

Xem thêm các tin tức khác tại: https://maytinhvanphong.vn/

  1. Chip “cực khủng” Intel Core i9 18 nhân xuất hiện
  2. AGE OF EMPIRES: DEFINITIVE EDITION SẮP PHÁT HÀNH

  3. Phương pháp kiểm tra nhiệt độ của máy tính