0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
ngăn chặn virus từ USB sang máy tính

Thủ thuật chặn virus từ USB sang máy tính hiệu quả nhất

USB một trong những thiết bị không thể thiếu đối với người dùng hiện nay không chỉ bởi đặc tính nhỏ gọn, tính cơ động cao mà còn bởi công cụ này rất tiện dụng để sao chép, lưu trữ trao đổi file, tài liệu quan trọng. Tuy nhiên đây lại chính là cách thức lây nhiễm virus từ máy tính này sang máy tính khác thông qua USB. Vậy làm thể nào để chặn virus từ USB sang máy tính hiệu quả nhất?

Máy tính bị nhiễm virus cần phải làm gì?

Tổng hợp 5 phần mềm diệt virus máy tính hiệu quả

Vô hiệu hóa Auto Play

Bất cứ khi nào mà người dùng cắm thiết bị USB hay bất cứ ổ cứng gắn ngoài vào máy tính thông qua cổng USB. Hệ thống Windows sẽ tự động cho khởi chạy tập tin “autorun.inf” trên thiết bị. Nên các loại mã độc hay phần mềm bị nhiễm virus sẽ có thể xâm nhập bằng máy tính thông qua tập tin này. 

Nên việc đầu tiên ngăn chặn virus bằng cách vô hiệu hóa Autorun hay Auto Play.

Đối với Windows 10, sẽ có 2 cách để vô hiệu hóa Auto play:

Cách 1: Mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào Devices > AutoPlay. Sau đó bạn hãy gạt sang OFF ở lựa chọn “Use AutoPlay for all media and devices”.

vô hiệu hóa auto play

Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Windowns + R bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại Run. Lúc này bạn sẽ nhập lệnh “Gpedit.msc” rồi enter. Tiếp tục bạn sẽ thấy một hộp thoại Local Group Policy Editor.

Bạn hãy tìm đến và chọn các mục theo: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components. Nhìn vào danh mục được liệt kê bên khung phải hay kích 2 lần chuột vào  “Autoplay Policies”. Sau đó nhấn đôi chuột tiếp tục vào lựa chọn “Turn off Autoplay”.

Hộp thoại thiết lập xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào lựa chọn “Enabled”, sau đó rê chuột xuống mục Turn off Auto play on và lựa chọn “All drivers”.

Cuối cùng, nhấn Apply -> OK để lưu lại là xong.

Tắt cổng USB bằng cách thay đổi thiết lập BIOS

Đây là một phương pháp dễ thực hiện nhất, bạn chỉ cần đơn giản truy cập vào thiết lập BIOS. Bạn hãy truy cập vào phần “Advanced Settings” hoặc “Onboard Devices” ( tùy vào loại main máy tính)

Tiến hành thay đổi các lựa chọn từ Enable sang Disable ở tất cả danh mục nào có chứa từ “USB”. Sau đó nhớ tắt máy tính và khởi động lại là xong nha.

Tắt cổng usb bằng thiết lập bios

Vô hiệu hóa cổng USB bằng Device Manager

Device Manager là công cụ giúp quản lí các thiết bị phần cứng của máy tính và bạn cũng có thể vô hiệu hóa cổng USB thông qua Device Manager bằng cách làm như sau:

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Device Manager, sau đó bạn hãy tìm đến nhóm phần cứng Universal Serial Bus Controllers trong Device Manager và nhấp đôi chuột vào nó để mở rộng danh sách.

tắt cổng usb bằng driver

Tìm đến cổng USB bạn muốn vô hiệu hóa và nhấn phải chuột vào nó rồi chọn “Disable”. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Để kích hoạt lại, bạn chỉ việc chọn lại lệnh “Enable” là xong.

tắt cổng usb bằng driver

Vô hiệu hóa cổng USB bằng phần mềm

Giải pháp cuối cùng trong bài viết này là phần mềm và USB Disabler là lựa chọn gọn nhẹ và miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho chủ đề bài viết này. Đơn giản, bạn chỉ việc tải về USB Disabler tại đây, sau đó giải nén và khởi chạy tập tin “USBDisabler.exe”.

Giao diện USB Disabler xuất hiện, bạn hãy lựa chọn thiết lập “Disable” rồi nhấn vào biểu tượng “Save” là xong.

Các thủ thuật chặn virus từ USB sang máy tính hiệu quả nhất khá đơn giản phải không? Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ máy tính khỏi virus và những thành phần tin tặc lấy cắp thông tin nha!