0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

10 điều bạn cần biết trước khi mua màn hình máy tính cũ

Bạn đang đi tìm mua màn hình máy tính để thay thế màn hình máy tính cũ của mình hoặc bạn đang muốn build case máy tính chất lượng theo nhu cầu và ý muốn của bạn!

Nhưng túi tiền của bạn lại hạn chế không đủ để sắm màn hình mới vì vậy lựa chọn mua màn hình máy tính cũ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn trong lúc này. Tuy nhiên bạn nên nắm một chút kiến thức cơ bản để bạn có suy xét kỹ, chọn lựa ở nhiều nơi, so sánh cấu hình và những dịch vụ hậu mãi kèm theo, để có thể chọn lựa cho mình một bộ máy tính ưng ý.

1. Đầu vào màn hình máy tính

Đầu vào màn hình máy tính là đầu vào mà màn hình hỗ trợ đây là yếu tốt cực kì quan trọng không phải màn hình nào cũng tương thích với đầu ra máy tính của bạn.

2. Độ phân giải màn hình 

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng là số pixel trong mỗi chiều có thể được hiển thị được ghi nhận theo chiều ngang x chiều dọc mà người mua màn hình máy tính cũ cần biết khi mua (đặc biết đối với màn hình LCD).  Đơn vị độ phân giải Pixel được.

Độ phân giải màn hình máy tính

Ví dụ: Độ phân giải màn hình 1024 x 768 Pixel

Nếu bạn đang phân vân giữa 2 màn hình có cùng kích thước (inch) hiển thị giống nhau thì bạn nên chọn màn hình nào có độ phân giải lớn hơn sẽ hiển thị được nhiều thông tin hơn.

Màn hình 17-inch thường hỗ trợ độ phân giải 1280 x 1024, trong khi màn hình từ 20 đến 22-inch có thể hỗ trợ độ phân giải 1680 x 1050.

Lưu ý: Độ phân giải lớn hệ quả là biểu tượng và phông chữ sẽ nhỏ hơn vì có nhiều thông tin được nhồi nhét hiển thị trên cùng một kích cỡ màn hình hiển thị.

3. Về kích thước màn hình máy tính cũ

Kích thước màn hình máy tính là yếu tố được nhiều người mua chú ý và ưu tiện lựa chọn khi mua màn. Với mỗi một kích thước khác nhau có ưu và nhược điểm khác nhau.

Đối với chiếc màn hình lớn bạn sẽ có được góc nhìn rộng hơn, mọi thứ trên màn hình cũng dễ dàng để bạn sắp xếp dễ nhìn hơn. Ngược lại một chiếc màn kích thước nhỏ mặc dù bạn khó sắp xếp và không thuận tiện cho công việc cần thao tác liên tục nhưng nó sẽ giúp bạn kiểm soát dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vậy khi mua màn hình máy tính cũ nên lựa chọn màn có kích thước như nào là chuẩn nhất? 

 • Với mục đích máy tính là công cụ học tập, làm việc và giải trí thông thường: Nên lựa chọn chiếc màn có kích thước từ 17 đến 20 inch sẽ là một lựa chọn phù hợp.
 • Với mục đích chơi game đối với anh/em game thủ cần sử dụng máy tính có cấu hình cao và chơi những tựa game cần nhiều đến yếu tố đồ họa thì nên lựa chọn màn hình có kích thước lớn cùng độ phân giải cao sẽ giúp xử lý game nhanh chóng hơn. Các loại màn hình có kích thước tiêu chuẩn từ 24 đến 27 inch.
 • Với mục đích thiết kế đồ họa, làm phim: hãy lựa những màn hình cao cấp có kích thước 24 đến 27 inch luôn là lựa chọn tối ưu nhất.

4. Về thời gian đáp ứng (hay là độ trễ của màn hình)

Thời gian đáp ứng màn hình máy tính là gì? Là tổng thời gian để một màu hiện lên trên một điểm ảnh rồi biến mất. Khoảng thời gian này được tính bằng đơn vị mili-giây (1/1000 giây, kí hiệu: ms) một yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng của màn.

Màn hình có thời gian đáp ứng chậm sẽ dẫn tới hiện tượng hình ảnh mới xuất hiện nhưng hình ảnh cũ không kịp xóa hết, tạo ra những vệt mờ của hình cũ, gọi là hiện tượng bóng ma. Phần lớn màn hình LCD hiện tại có độ trễ ở mức chấp nhận được.

5. Về kích thước điểm ảnh

Kích thước điểm ảnh là khoảng cách theo đường chéo của 2 điểm ảnh cùng màu (đỏ, xanh da trời, xanh lá cây) trên màn hình máy tính. Thường được tính bằng đơn vị milimet (mm).

Khi mua màn cũ bạn nên lưu ý: Nếu kích thước điểm ảnh càng nhỏ thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét

Kích thước điểm ảnh màn

Ví dụ: Với màn hình LCD: 

– Chất lượng màn hình trung bình: Kích thước điểm ảnh xấp xỉ khoảng 0,29 mm.

– Chất lượng màn hình chất lượng hơn: Kích thước điểm ảnh khoảng 0,258 mm

6. Tỉ lệ tương phản

Là thước đo đánh giá sự khác biệt giữa các màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình. Với tiêu chí này bạn nên lựa chọn màn hình có tỷ lệ tương phản càng cao càng tốt vì nó sẽ giúp hình ảnh có màu sắc đẹp hơn, chi tiết rõ ràng hơn.

Ví dụ: Màn hình LCD cao cấp có tỷ lệ tương phản cao khoảng 1000 : 1. Mẫu màn hình LCD phổ biến có tỉ lệ tương phản khoảng 500:1 đến 700:1.

7. Góc nhìn màn hình

Góc nhìn của màn hình máy tính đóng vai trò khá quan trọng là công cụ làm việc nhóm.

Nếu nhóm làm việc của bạn tập trung ngồi quanh màn hình để cùng làm một bản thuyết trình, màn hình nhất định phải hỗ trợ khả năng hiển thị hình ảnh tốt từ nhiều góc độ.

Góc nhìn được tính theo đơn vị độ. Nếu bạn cần sắm một màn hình LCD để làm việc nhóm, hãy chọn những mẫu có góc nhìn ít nhất là 170 độ. Những mẫu màn hình như thế cho phép nhìn rõ từ góc 85 độ tính từ trung tâm.

8. Điện năng tiêu thụ

Nếu bạn lựa chọn mua màn cũ bạn nên lựa chọn màn hình LCD bởi sẽ tích kiệm điện năng ít hơn hẳn màn hình CRT. Bởi:

 • Màn hình CRT: Được cấu tạo theo nguyên lý dùng ống tia âm cực đòi hỏi cao cáp hơn. Các bộ lái ngang, lái dọc cũng tốn công suất do cuộn dây phải tạo ra từ trường mạnh mới điều khiển được tia âm cực.
 • Màn hình LCD có cao áp thấp. Bộ lái ngang dọc hoạt động theo nguyên lý khác (không dùng từ trường) nên không đòi hỏi công suất lớn.
 • Ví dụ: Màn hình CRT 17-inch mức điện năng trung bình ước lượng khoảng 150 – 160 W thì màn hình LCD 17 inch chỉ tiêu thụ lượng điện năng khoảng 1/4 = 35 W

Trước khi chi tiền mua sản phẩm, bạn nên xem kỹ thông số kỹ thuật và hết sức chú ý đến mức tiêu thụ điện năng.

9. Trình đơn điều khiển

Trước khi mua bạn hãy nên kiểm tra lại trình điều khiển của màn hình có thân thiện với người dùng không như trình tăng/giảm độ sáng, thay đổi độ tương phản hay chỉnh độ bão hòa màu 

Cần phải đảm bảo rằng các tính năng điều khiển trên màn hình thuận tiện cho người dùng, cho phép nhanh chóng thay đổi những thiết lập cơ bản như độ sáng, độ tương phản, màu sắc, hoặc âm lượng (với những mẫu có tích hợp loa).

10. Chế độ bảo hành sau mua

Thông thường bạn không có nhiều kinh nghiệm để lựa màn hình máy tính cũ thì bạn hay đến siêu thị điện máy để mua để an toàn hơn, bảo hành uy tín hơn. Tuy nhiên nó sẽ có nhiều hạn chế hơn:

 • Không có nhiều lựa chọn dành cho bạn.
 • Giá cả thường sẽ đắt hơn với mặt bằng thị trường.
 • Chế độ bảo hành quá nhiều thủ tục.

Vậy nên khi mua màn cũ bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp máy tính có dịch vụ bảo hành thiết bị máy tính tốt và có sản phẩm để bạn test bất cứ lúc nào? H-sky sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn

Tại sao nên lựa chọn H-sky computer:

 • Với nhiều năm kinh nghiệm sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp
 • Bảo hành một đổi một tại nơi sử dụng trong vòng 12 tháng
 • Đổi trả hàng không thêm phụ thu trong 7 ngày
 • Chính sách bảo hành vận chuyển thanh toán linh động
 • Mặt hàng cũ đều được kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi đem về bán cho người tiêu dùng.
 • Miễn phí vận chuyển hàng toàn quốc
 • Bảo trì cài đặt game và phần mềm trọn đời 

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều bạn cần biết trước khi đi mua màn cũ phù hợp với tính chất công việc cũng như việc giải trí của mình nha. Nếu bạn  vẫn còn những câu hỏi liên quan đến màn hình có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Xem ngay danh mục 100 màn hình máy tính cũ tốt nhất của chúng tôi trong năm 2017 : https://maytinhvanphong.vn/man-hinh-may-tinh-cu