0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
máy tính không shutdown được

Sửa lỗi máy tính không tắt được nguồn (Win 7/8/10)

Máy tính không shutdown được là tình trạng mà rất nhiều người dùng Windows mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng và người dùng cần khắc phục triệt để để tránh hại máy tính.

Hãy thực hiện theo những cách sửa lỗi máy tính không tắt, không shutdown sau đây để shutdown máy tính dễ dàng hoàn toàn nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy tính không tắt hoàn toàn

– Khi sử dụng tính năng Shutdown máy tính không tắt được bình thường: Màn hình đã tắt nhưng đèn tín hiệu vẫn sáng và quạt mainboard vẫn hoạt động bình thường.

– Giải pháp: Nếu lúc này bạn chưa có thời gian để tìm hiểu thì hãy nhấn giữ nút nguồn (phím cứng) để thực hiện tắt máy. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời bạn không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ đình hành và quan trọng là linh kiện phần cứng máy tính cụng nhanh bị hỏng.

Nguyên nhân máy tính không tắt được

– Do một số tiến trình (Process hoặc Service) đang chạy ngầm.

– Do xung đột phần mềm.

– Xung đột phần cứng.

– Lỗi do driver máy tính.

– Lỗi do virus gây ra.

– Lỗi do tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) có trên Windows 8.1 và Windows 10

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên nguồn

Cách sửa lỗi máy tính không shutdown được 

1. Sử dụng tổ hợp phím tắt

Hãy nhấn giữ phím Shift trên bàn phím khi Shutdown là được.

2. Sử dụng lệnh tắt trong cửa số CMD

Mở cửa sổ cmd với quyền quản trị ⇒ nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 ⇒ nhấn Enter để thực hiện tắt máy.

3. Xử lý lỗi do xung đột phần mềm

Nếu tình trạng máy tính không shutdown được mới bị thì bạn hãy kiểm tra lại xem thời gian gần đây có cài thêm phần mềm nào vào máy tính của mình không?

Nếu có: thì khả năng là do các phần mềm đó. Việc của bạn lúc này là hãy gỡ bỏ phần mềm đó khỏi máy tính.

4. Tắt tính năng khởi động nhanh (Fast Startup)

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 / hoặc Windows 10 thì bạn hãy thử tắt tính năng khởi động nhanh đi xem sao. Rất nhiều người đã khắc phục được lỗi không tắt được máy tính bằng cách này đó.

Thực hiện:

+ Bước 1: Truy cập vào Control Panel, bạn có thể truy cập nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để mở.

Xem ở chế độ Category => bạn hãy nhấn vào System and Security

sửa lỗi máy tính

+ Bước 2: Tại phần Power Options bạn hãy nhấn vào Change what the power buttons do như hình bên dưới.

sửa lỗi máy tính

+ Bước 3: Tại phần When I press the power bạn hãy chọn là Shutdown, tiếp tục kéo xuống bỏ tích ở dòng Turn on fast startup đi => sau cùng nhấn Save Changes để lưu lại là xong.

Lưu ý: Một vài trường hợp bạn sẽ thấy mấy phần tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast startup … bị mờ đi như hình bên dưới.

Để khắc phục vấn đề này cũng rất dễ thôi, bạn chỉ cần nhấn chọn lại Shutdown ở phần When I press power button => sau đó nhấn Save Changes để lưu lại => Lúc này sẽ xuất hiện một dòng tùy chọn có tên là Change settings that are currently unavailable, bạn hãy nhấn vào đó là các tùy chọn sẽ sáng lên để bạn thiết lập.

sửa lỗi máy tính

5. Tắt dịch vụ/ chương trình đang chạy ngầm

Mở hộp thoại Run lên (Windows + R) => nhập vào lệnh msconfig => nhấn Enter để thực hiện.

Tiếp theo, bạn hãy chuyển qua tab Services => tích vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của MS đi. Còn lại các dịch vụ khác, bạn xem cái nào không cần thiết thì bỏ tích đi, hoặc nếu cần thiết thì nhấn vào Disable all để vô hiệu hóa tất cả cũng không sao nhé.

sửa lỗi máy tính

Tiếp theo bạn hãy thực hiện tắt các ứng dụng đang chạy ngầm đi, nếu chưa biết cách bạn có thể xem hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn hãy thử tắt máy tính đi xem có OK không nhé. Cần thiết thì bạn phải Restart lại 1 lần là thử tắt máy thì nó mới có tác dụng nha.

Trên đây là một số cách sửa lỗi máy tính không tắt được nguồn hoàn toàn và hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.Chúc bạn thành công!

Thẻ:,