0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
internet

Sự ra đời của máy tính – Thế giới tin học

Con người chúng ta giờ đây chỉ cần ngồi một chỗ là có thể làm được mọi thứ từ làm việc đến mua sắm, học tập, giải trí… chỉ thông qua một chiếc máy tính có kết nối Internet. Sự ra đời của máy tính là bước ngoặt quan trọng trong thời đại. Công nghệ đã giúp con người giải quyết tốt các vấn đề việc làm nhờ sự phát triển đa phương tiện. 

hiện đại công nghệ số

Từ vài thập niên qua, một trong những phương tiện “công nghệ số” được con người sử dụng thường xuyên đó là máy tính điện tử. Máy tính được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau nhằm phục vụ cho những mục đích sử dụng đa dạng của người dùng. Tùy từng kiểu mà chúng có các khả năng và giá trị khác nhau. Đa số các máy tính phổ biến là máy tính cá nhân dành cho một người dùng trong một thời điểm. Loại máy tính này được chia thành hai loại đó là máy tính để bàn và máy tính xách tay (laptop). Sau này thậm chí còn có loại máy tính nhỏ hơn nằm gọn trong bàn tay người dùng: Palmtop.

Máy tính có thể thực hiện các chức năng trên một diện rộng như xử lý văn bản, tổng hợp âm thanh và video số, Internet, truyền thông, nối mạng và kỹ thuật chế bản điện tử. Internet là một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người, Internet kết nối các máy tính trên mạng lại với nhau. Kể từ khi có Internet thì những chiếc máy tính cũng được sử dụng linh hoạt, tích hợp nhiều chức năng.

internet

Có thể nói máy tính được xem như là một phương tiện truyền thông hữu ích trong xã hội hiện đại ngày nay. Nó như là công cụ giúp cho con người sử dụng Internet hiệu quả ngoài ti vi, điện thoại thông minh… Khối lượng các thông tin sẵn có trên Internet và những phương tiện truyền thông như truyền tin, âm thanh và hội thảo trực tuyến đều miễn phí. Không một sản phẩm truyền thông nào có thể thực hiện được mà không có sự trợ giúp từ phía máy tính. Ngày nay các máy tính cũng trở nên rất cần thiết trong mọi lĩnh vực đời sống. Hiếm có lĩnh vực nào mà không liên quan đến việc sử dụng máy tính.

Cũng giống như con người, máy tính cũng phải đối mặt với nhiều căn bệnh được tạo ra bởi sự tấn công của nhiều loại virut nguy hiểm. Các máy tính phải được bảo mật bằng việc sử dụng mật khẩu và phải được bảo vệ ngăn ngừa virut bằng cách cài đặt trên máy các phần mềm diệt virut.

Nếu bạn có một máy tính nối kết với Internet, một địa chỉ email, facebook… thì bạn có thể tiếp xúc với hàng triệu cá nhân, tổ chức trên thế giới, và ngược lại, hàng triệu cá nhân, tổ chức có thể tiếp xúc với bạn.

Máy tính đã bước vào cuộc sống của chúng ta khá lâu và bền vững, tạo nên những thay đổi căn bản cho thế giới và khả năng của con người. Nhưng, nó mang đến những ảnh hưởng tích cực thì cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực.

Những ảnh hưởng tích cực của máy tính đến đời sống con người

Internet cho con người cơ hội nhận được những tin tức thời sự nóng hổi nhất, những lời đồn đại, những thông tin về vấn đề xã hội quan tâm. Chỉ bằng một cú nhấp chuột, mọi thông tin, diễn biến trên thế giới đều có thể nắm bắt một cách nhanh chóng nhất.

Video conference giúp cho người ta có thể tiến hành các cuộc họp, trao đổi thông tin, giải quyết những vấn đề quan trọng mà không phải rời vị trí làm việc của mình, tiết kiệm phương tiện, thời gian.

Cũng trên mạng Internet, ta có thể tìm được những công việc có thu nhập cao, mang lại sự hài lòng cho chúng ta. Có thể nhanh chóng giao, nhận tài liệu, nhanh chóng trao đổi thông tin phục vụ cho công việc.

Việc mua bán trên mạng cũng dễ dàng thuận tiện hơn: giá cả thông thường rẻ hơn so với ở các cửa hàng, xem ảnh hàng hóa, kiểm tra các phản hồi về sản phẩm của những khách hàng khác. Bạn có thể tìm kiếm các tour du lịch, sắm đồ chơi cho con, hay mua những món hàng ở cách mình đến cả nửa vòng trái đất.

Internet cũng là phương tiện kết nối bạn bè, giúp ta giữ những mối quan hệ tưởng như lãng quên của bạn bè cùng lứa, của những người đồng cảm tình cờ biết nhau.

Với tất cả chúng ta, Internet mở ra đường đến với những nền văn hóa, lịch sử khác, cung cấp cơ hội to lớn cho giáo dục, là nguồn kiến thức bao la mà không một thư viện nào có thể sánh được.

Và cái đầu tiên cũng là cuối cùng, máy tính đã trở thành một công cụ làm việc vô cùng hữu hiệu, phục vụ đắc lực cho con người, làm cho công việc trở nên thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều.

lợi ích của internet

Tác hại của máy tính

Các yếu tố chính gây hại đến sức khỏe của người làm việc với máy tính: tư thế ngồi trong một thời gian dài; bức xạ điện từ của màn hình máy tính; mỏi mắt; quá tải khớp tay; sự lệ thuộc vào máy tính.

Vấn đề nhức nhối hiện nay trong một xã hội hiện đại đó là sự lệ thuộc vào máy tính, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Khi mà dần dần người ta ngày càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, chỉ nhìn nhau và nói chuyện qua một cái màn hình. Thay thế cho những cuộc gặp mặt trực tiếp. Họ quen thói giao tiếp qua mạng, quên đi cuộc sống thực. Đặc biệt là đối với trẻ em, tâm lý chưa đủ vững vàng, chúng sẽ bị chi phối một cách tiêu cực từ mạng xã hội. Chưa biết cách thẩm định thông tin hay còn quá non trẻ, chúng sẽ dễ bị chi phối bởi các phương tiện truyền thông đại chúng.

 

Máy tính nếu được bảo vệ và sử dụng đúng cách có thể tạo ra nhiều sự ngạc nhiên cho con người và có thể đem lại nhiều kết quả mà nếu không có máy tính thì khó có thể thực hiện thành công được. Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng quá đà, nó sẽ đem lại tác dụng ngược và những hậu quả không lường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!!!