0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
Chiếc máy tính đầu tiên

Lịch sử phát triển máy tính

Chiếc máy tính ENIAC – máy tính điện tử số đầu tiên ra đời năm 1944. Đây là dấu mốc cho sự phát triển của máy tính các thế hệ sau này. Đầu tiên là thế hệ máy tính thứ nhất (giai đoạn 1945-1956). Giáo sư Mauchly cùng học trò Eckert đã thiết kế từ năm 1943 tại phòng thí nghiệm Đại học Pennsylvania.

Xem thêm:

Hướng dẫn chiếu màn hình máy tính lên Smart Tivi

Nói không màn hình PC cũ nhập lậu từ “Trung Quốc”

Chiếc máy tính được giới thiệu đến công chúng vào năm 1946. Đó là một máy tính khổng lồ với thể tích dài 20 mét, cao 2,8 mét và rộng vài mét. Khi đó nó có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong một giây. Sau đó vài năm, máy tính đã được phổ biến khắp nơi. Máy tính xuất hiện tại các cơ quan chính phủ, các trường đại học, các công ty bảo hiểm và ngân hàng. Cùng H-sky Computer tìm hiểu nhé!

sự phát triển của máy tính

Giai đoạn trước năm 1981 

Từ những năm 70 của thế kỷ 20, công nghệ máy tính bắt đầu phát triển. Chi phí sản xuất máy tính cũng giảm xuống nhiều ngày một nhiều người có điều kiện tiếp cận với máy tính. Tuy nhiên, thời gian này máy tính cồng kềnh như những chiếc thùng lớn. Các bà nội trợ thích dùng nó để lưu trữ các công thức nấu ăn. Còn những đàn ông lại dùng như một công cụ quản lí tài chính. Trẻ con cũng bắt đầu được học cách sử dụng và làm bài tập trên máy tính. Máy tính thế hệ này đã được cài một số game đơn giản. Các dòng máy tính rất có tiếng thời gian đó như: Atari 400, Commodore PET, Apple II và Tandy Radio Shack TRS-80 .

Giai đoạn phát triển từ 1981 đến 1990

Nhà phát minh Don Estridege – cha đẻ của dòng máy tính IBM. Thế hệ của những chiếc máy tính được sản xuất và lắp ráp từ phần cứng và phần mềm của đơn vị thứ 3 xuất hiện. Bộ vi xử lí máy tính do tập đoàn Intel sản xuất. Phần mềm là hệ điều hành MS-DOS – do Microsoft xây dựng. Suốt 1 thập kỷ, những chiếc máy tính của IBM đã được nâng cấp rất nhiểu. Tốc độ xử lý tăng lên gấp 10 lần. Dung lượng bộ nhớ tăng lên gấp 1000 lần. Dung lượng lưu trữ gấp tới 10 nghìn lần, từ 160 KB lên 1,6 GB. Có thể nói, máy tính IBM chính là ông tổ của tất cả máy tính hiện đại.

Sự phát triển của máy tính những năm 1990

Với sự tiền đề của IBM, các thương hiệu lớn xuất hiện sinh ra một thị trường khốc liệt. Giai đoạn này các hãng máy tính phải giảm giá thành để cạnh tranh. Những dòng máy tính tên tuổi như Amiga, Sinclair, Commodore, Atari, Amstrad,…. Trong đó, đặc biệt có 2 tên tuổi vẫn còn được tin dùng cho đến nay là Compaq và Dell. Hai thương hiệu được biết tới với nền tảng hệ điều hành Windows.

Cùng với sự phát triển của máy tính về phần cứng, giai đoạn này còn đánh dấu sự phát triển của phần mềm hỗ trợ máy tính của Windows. Sự ra mắt rất thành công của hệ điều hành Windows 3.0 Windows 95, rồi sau đó là Windows 98. Microsoft đã khẳng định tên tuổi của mình trong thị trường máy tính. Với sự phát triển của Windows, Apple lúc này đã có những thành công bước đầu với PowerBook.

windows

 

Thế hệ máy tính những năm 2000

internet

Giai đoạn này đánh dấu một sự phát triển của máy tính. Internet ra đời và phát triển tác động mạnh mẽ đến máy tính. Sự cố Y2K thời gian này gây trục trặc về định dạng thời gian cho mạng máy tính. Tuy nhiên, cuối cùng hậu quả cũng không quá nghiêm trọng. Cùng với Windows, Apple ra mắt Mac OS X vào năm 2002. Đồng thời là các sản phẩm PowerBooks, iBooks, iMacs, Mac Minis. Apple đã gặt hái những thành công lớn. Cùng với đó, Window XP cũng là hệ điều hành thành công rực rỡ.

Máy tính ngày nay

mot-so-vo-case-pc-tuyet-dep-cho-game-thu-duoi-1-trieu-dong

Máy tính hiện nay xuất hiện đa dạng về mẫu mã, phong phú về kiểu dáng, hệ điều hành liên tục cập nhật và hoàn thiện, số lượng ứng dụng hỗ trợ cũng phát triển chóng mặt. Đây là giai đoạn mà các đơn vị sản xuất chú trọng đến hiệu năng làm việc, đặc biệt là cải tiến thiết kế sao cho tiện cho người dùng nhất. Từ những chiếc cỗ máy đầu tiên khổng lồ, trải qua sự phát triển của máy tính hiện nay đã “nhẹ” hơn, “nhỏ” hơn, “mỏng” hơn và “hiệu quả” hơn.

Thẻ:, ,