0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
thành phần cấu tạo của một máy tính

Sơ lược về các thành phần cấu tạo của một máy tính

Chào các bạn, Trước hết mình thông báo luôn là bài viết này dành cho những bạn mới sử dụng máy tính hoặc sử dụng nhưng không hiểu nhiều về cấu tạo máy. Nắm rõ được thành phần cấu tạo của một máy tính sẽ giúp các bạn sử dụng, chăm sóc và cả khả năng tự bảo trì máy tốt hơn. Các bạn sẽ biết làm thế nào để nâng cấp ram, lắp đặt card màn hình

thành phần cấu tạo của một máy tính

Thành phần cấu tạo của một máy tính

Vậy các thành phần cấu tạo của một máy tính bao gồm những gì?

Thành phần cấu tạo của một máy tính sẽ bao gồm những bộ phận chính sau: CPU , Ram, Ổ cứng, Bộ nguồn, Card đồ họa, Mainboard.

Đầu tiên là về CPU

CPU

CPU

CPU còn có tên gọi khác là bộ xử lý trung tâm, hay là chip máy tính. Có thể so sánh bộ phần này với bộ não của con người. Vì đây chính là trung tâm xử lý mọi công việc, mọi thao tác của bạn trên máy tính. Bao gồm từ cái click chuột, hiện thi file văn bản, chạy video… Nói thế thì các bạn đã biết tầm quan trọng của bộ vi xử lý rồi đúng không ạ. Cũng vì vậy mà giá cả của nó cũng thuộc hàng đắt đỏ và chiếm phần lớn giá trị của một chiếc máy tính. Tất nhiên các thao tác xử lý trên máy tính của bạn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào loại chip và phiên bản mà bạn lắp đặt vào máy.

tìm hiểu thêm các thông tin về CPU tại : Lắp đặt chip máy tính 

Bộ nhớ tạm thời

Ram máy tính

Ram máy tính

Ram hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời, là bộ phận chia sẻ gánh nặng với công việc với bộ xử lý trung tâm. Đúng như tên gọi của nó, Ram chỉ lưu lại công việc tạm thời trước khi gửi thông tin này tới CPU để CPU xử lý. Khi bạn tắt hoặc khởi động lại máy, những gì nằm trên đây sẽ bị xóa sạch. Tuy chỉ là điểm trung chuyển nhưng khối công việc lưu trữ trên Ram cũng là cực kỳ lớn. Ram cũng ảnh hưởng nhiều tới tốc độ xử lý của máy tính. Nếu bạn có một thanh Ram chất lượng thì bạn cũng sẽ có một tốc độ xử lý cao.

Thông thường một máy tính mua về sẽ có dung lượng Ram mặc định. Và nhiều bạn đã biết cách nâng cấp cho Ram nhưng một số bạn chưa biết. Do đó mình sẽ dành một bài riêng để chỉ cho các bạn cách nâng cấp các thành phần cấu tạo của một máy tính trong một bài viết riêng.

Đấy là những thông tin cơ bản nhất về Ram máy tính. Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể search google tìm kiếm với các từ khóa như Ram là gì, Nâng cấp Ram hay phiên bản Ram mới nhất…

Ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính là bộ nhớ của máy, máy bạn lưu lại được tối đa bao nhiêu dữ liệu chính là dung lượng của bộ phận này. Nơi đây là nơi lưu lại những video, file văn bản, phần mềm… nghĩa là máy tính là một căn nhà thì đây chính là kho chứa đồ đạc của bạn. Ổ cứng bao gồm 2 loại là ổ SSD và ổ HDD. Trong 2 loại này thì ổ SSD là loại tốt hơn nhưng lại ít được sử dụng trên những con máy thông thường vì giá thành của loại này khá chát. Những bạn mới sử dụng máy tính đa phần sẽ mua máy lắp ổ cứng HHD. Nhưng với những bạn có điều kiện hoặc chuyên về máy tính, hoặc là game thủ họ sẽ lắp ổ SSD để máy làm việc với hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra với công nghệ hiện nay thì các bạn có thể lắp thêm ổ cứng váo máy. Với những bạn sử dụng ở HHD thì vẫn có thể lắp thêm ổ SSD và ngược lại hoặc là lắp thêm cả 2.

Cuối cùng về nguyên lý hoạt động thì tựu chung lại là cả 2 đều sử dụng công cụ chuyên biệt để ghi nhớ những gì được khởi tạo và lưu lại trên máy. Ổ HDD thì sử dụng một đĩa ghi truyền thống. Ổ SSD sử dụng các chip nhớ NAND flash để thực hiện công việc của mình.

Bộ nguồn

Bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn máy tính

là một bộ phận mà đa phần các bạn không để ý và rất hay chủ quan về nó. Bộ nguồn chính là nơi đổi điện áp và cung cấp điện năng cho hoạt động của máy tính. Bộ nguồn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc và tuổi thọ của máy. Máy tính của chúng ta sử dụng dòng điện 1 chiều AC. Do đó khi có dòng xoay chiều chạy qua thì nhiệm vụ đầu tiên của bộ nguồn chính là đổi dòng điện. Nhưng máy tính hoạt động tốt hay không lại phải có một dòng điện ổn đinh. Dòng điện quá yếu sẽ làm cho máy bị chập chờn, quá mạnh sẽ cháy các bộ phận. Nói thế để các bạn hiểu bộ nguồn quan trọng như thế nào.

Việc chọn được một bộ nguồn chuẩn và uy tín sẽ giúp các bạn bảo trì máy và sử dụng máy được lâu hơn. Do đó các bạn nên đọc thêm về Bộ nguồn. Những điều cần làm và cần tránh khi sử dụng bộ nguồn để máy tính hoạt động tốt nhất có thể.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bộ nguồn uy tín tại https://www.hskycomputer.vn/

Card đồ họa

Card đồ họa_card rời

Card đồ họa_card rời

Card đồ họa, card màn hình hay Graphics card là loại thiết bị chuyên về xử lý thông tin hình ảnh, video và các phần mềm đồ họa trên máy tính.

Bộ phận quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Card đồ họa có 2 loại là card rời và card on. Card on là loại được tích hợp sẵn trên main của máy tính. Card rời là loại được lắp như một đơn vị độc lập. Về cơ bản thì 2 loại này hoạt động với cùng chức năng. Nhưng Card rời sẽ xử lý hình ảnh tốt hơn vì được hoạt động riêng biệt trên đơn vị độc lập. Thường thì những người am hiểu và có điều kiện họ luôn lắp thêm card rời để sử dụng máy tính mượt hơn, chơi game tốt hơn và xử lý thông tin đồ họa nữa.

Mainboard

Main máy tính

Main máy tính

Mainboard là thành phần cấu tạo của một máy tính cuối cùng mà chúng ta đề cập ở đây. Chúng ta vẫn gọi là main máy tính, tên gọi khác là bo mạch chủ của máy tính. Nghe tên chúng ta cũng đoán sơ sơ được nhiệm vụ của nó đúng không. Nó chính là thành phần kết nối các thành phần khác trên một máy tính tạo nên một khối thống nhất.

Nói sơ qua một chút về tác dụng chính của Mainboard:

  • Mainboard giúp máy tính điều khiển tốc độ và đường đi của luồn dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính.
  • Nó còn điều khiển điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên Mainboard.
  • Và đặc biệt, Mainboard là linh kiện quyết định quyết định đến tuổi thọ của một bộ máy tính vì chỉ có “em nó” mới biết  “mình” có thể nâng cấp được lên đến mức nào.

Trên đây chính là 6 thành phần cấu tạo của một máy tính. Tất nhiên là có một số bạn sẽ hỏi Màn hình, chuột , bàn phím…có phải là 1 thành phần không. Tất nhiên là có, nhưng nó khá chuyên biệt và có thể xem như công cụ hỗ trợ người dùng để làm việc với máy tính thôi ạ.

Qua bài chia sẽ này hi vọng các bạn sẽ phần nào hiểu thêm về thành phần cấu tạo của một máy tính. Qua đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và sử dụng con máy của mình một cách hiệu quả nhất.