0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

5 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Sau hàng thập kỷ dẫn đầu về công nghệ siêu máy tính, Mỹ đã bị Trung Quốc vượt mặt cả về số lượng lẫn chất lượng. Cùng H-sky Computer tìm hiểu nhé!

  1. Siêu máy tính K (Nhật Bản)

    Siêu máy tính

    OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một cái tên quá ngắn khi diễn tả một siêu cỗ máy cực kỳ ấn tượng. Bởi khả năng xử lý khoảng 10.500 triệu tỷ phép tính trong một giây. Siêu máy tính K được đặt tại một cơ sở an toàn và được kiểm soát đặc biệt ở Kobe, Nhật. Để tạo nên cỗ máy khổng lồ này cần tới 672 ô chứa các bảng mạch với trên 70.000 bộ vi xử lý. Trong khi đó, một máy tính cá nhân bình thường chỉ sử dụng duy nhất một bộ vi xử lý.

Cùng với 1 hệ thống khổng lồ, siêu máy tính K cũng tiêu thụ lượng điện năng cực lớn. Năng lượng đủ cung cấp cho 10.000 ngôi nhà. Chi phí đủ duy trì hoạt động cũng lên tới gần 10 triệu USD mỗi năm.

  1. Siêu máy tính SEQUOIA (Mỹ)

Siêu máy tính Sequoia chính là đánh dấu cho sự trở lại đầy ấn tượng của IBM trong thị trường siêu máy tính. Với Sequoia, IBM đã thống trị thế giới trong suốt một thời gian dài trước khi bị soán ngôi. Hiện tại, công ty máy tính Mỹ đang có kế hoạch trở lại vị trí số một trong thời gian tới.

Siêu máy tính

Sequoia được thiết kế và lắp đặt từ tháng 2/2009 nhằm phục vụ công việc tại Ủy ban an ninh hạt nhân  Mỹ. Siêu máy tính này được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm ở Lawrence Livermore. Sequoia mất khoảng 1 giờ để hoàn thành một phép tính phức tạp mà đáng lẽ cần đến 6,7 tỉ người tính toán không ngừng nghỉ bằng tay trong 320 năm (tương đương với 17,2 petaflops).

  1. Siêu máy tính TITAN (Mỹ)

Phòng nghiên cứu quốc gia Mỹ  – Oak Ridge, địa điểm chế tạo ra nguyên liệu cho 2 quả bom nguyên tử đầu tiên mà thế giới biết đến “Little Boy” và” Fat Man”. Hiện nay, đây là nơi đặt Titan – siêu máy tính mạnh thứ 3 thế giới.

Siêu máy tính

Titan còn được gọi là Cray XK7. Bên trong siêu cỗ máy này là hệ thống khoảng 18.688 bộ vi xử lý Opteron 16 nhân của AMD cùng với 18.688 card đồ họa Tesla K20 của Nvidia. Trong đó, GPU của Nvidia được ưu tiên thực hiện các ứng dụng ở lĩnh vực toán học và khoa học. Còn CPU tập trung ở công việc xử lý chuỗi (serial processing). Tốc độ tính toán ấn tượng của Titan là 17,6 petaflops.

  1. Siêu máy tính TIANHE-2 (Trung Quốc)

Siêu máy tính Tianhe-2 hay còn tên khác là Milky Way 2. Siêu công nghệ được phát triển từ Đại học Công nghệ Quốc Phòng Trung Quốc. Tianhe-2 nhiều năm liên tiếp bất bại khi đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những máy tính nhanh nhất thế giới với hiệu quả lên tới 33,86 petaflops, (tương đương 33.860 triệu tỷ phép tính/giây). Hiện tại, Tianhe-2 đã được nâng cấp và đạt 54,9 petaflops theo lý thuyết.

tianhe-2-trung-quoc

Siêu máy tính này đã sử dụng:

– 3,12 triệu lõi gồm Galaxy FT-1500, Intel Xeon E5-2692 và Intel Xeon Phi 31S1P
– Bộ nhớ RAM 1.000 TB
– Dung lượng lưu trữ 12,4 PB
– Lúc hoạt động tối đa, siêu máy tính đạt tổng công suất tiêu thụ 17.808 kW cùng 24.000 kW cho hệ thống làm mát.
– Sử dụng hệ điều hành Kylin Linux.

  1. Siêu máy tính SUNWAY TAIHULIGHT (Trung Quốc)

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ Trung Quốc, Chính phủ Mỹ đã làm mọi cách để hạn chế sự bành trướng công nghệ của Trung Quốc. Mỹ đã ban hành lệnh cấm tiếp cận các bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất của Intel. Bởi vậy, SUNWAY TAIHULIGHT  bao gồm tất cả các chi tiết,phụ kiện, linh kiện đều được sản xuất và phát triển trong nước. Đây hoàn toàn có thể coi là niềm tự hào của Trung Quốc.

sunway-taihulight-trung-quoc

Siêu máy tính Sunway TaihuLighit sử dụng hệ thống CPU ShenWei với số lượng lên tới 41 nghìn đơn vị. Mỗi CPU chứa tới 260 lõi xử lý . Tức là tổng số lõi của hệ thống siêu máy tính lên đến 10,65 triệu lõi. Số lượng vượt xa số lõi chứa trong các siêu máy tính kể trên.

Bên cạnh đó, hệ thống cỗ máy này còn sở hữu tới 1,4 Pb dung lượng RAM. Với cấu hình mạnh mẽ như vậy, Siêu máy tính Sunway TaihuLighit có thể đạt hiệu suất cực đại lên tới 124,5 petaflop. Tương đương 124.500 triệu tỷ phép tính/ giây, gấp đôi so với hiệu năng Tianhe-2. Một con số quá ấn tượng, vượt ngoài sự tưởng tượng của con người.

Thẻ:,