0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
Xavier

Phần mềm độc hại Xavier tấn công Google Play

Cùng H-sky computer tìm hiểu vể phần mềm độc hại Xavier

Xavier

Gần đây, các chuyên gia đã cảnh báo có hơn 800 ứng dụng có trên cửa hàng Google Play bị nhiễm đoạn mã độc hại nhằm thu thập thông tin cá nhân Xavier.

Theo lời các chuyên gia bảo mật đến từ Trend Micro, chương trình độc hại Xavier đã cài đặt sẵn trên 1 loạt các apps Android miễn phí. 1 số ứng dụng điển hình như: hình nền (wallpapers), photo editor (chỉnh sửa ảnh),……những ứng dụng hiện đang được ưa chuộng và tải xuống hàng triệu lượt/ngày.

Bản chất của Xavier là 1 thư viện quảng cáo. Xavier được tích hợp sẵn trong các ứng dụng miễn phí. Chương trình này cho phép đưa ra các quảng cáo để đem lại lợi nhuận tới các nhà phát triển. Tuy nhiên, phần mềm dùng cho quảng cáo này trở thành chương trình độc hại từ 2 năm gần đây và ngày càng trở nên nguy hiểm.

Sự nguy hiểm của Xavier

Những chuyên gia bảo mật tiết lộ phần mềm độc hại này có thể ẩn mình, tiến hành mã hóa từ xa và lấy trộm thông tin. Vì thế, Xavier được đánh giá là khá thông minh khi có thể thoát khỏi các chương trình bảo mật. Và 1 số thông tin quan trọng của người dùng bị thu thập: phiên bản hệ điều hành, email, ID thiết bị, các ứng dụng đã cài đặt, nhà khai thác thẻ SIM, …

Những thống kê cho thấy: số lượng người dùng bị nhiễm Xavier phần lớn đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Philippin, Việt Nam và Indonesia. Người dùng tại châu Âu và Mỹ có tỷ lệ thấp hơn. Đây là sự thật đáng báo động về tính an toàn bảo mật của Google Play vì đây không phải lần đầu tiên cửa hang ứng dụng này bị phản hồi là chứa nhiều phần mềm độc hại.

Chỉ trong mấy tháng gần đây, Google Play đã liên tiếp xảy ra 2 sự cố lớn về phần mềm độc hại: 100 ứng dụng trên Play Store bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại của Windows (trong tháng 3); 36 triệu thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại có tên Judy (tháng 5).

Cách hạn chế bị nhiểm Xavier

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể bảo vệ thiết bị của mình nếu chỉ tải về các ứng dụng từ các nhà phát triển đáng tin cậy trên Google Play, xem kỹ các lượt đánh giá trước khi cài đặt và cập nhật ứng dụng.

Máy tính văn phòng cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc!