0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Bạn có biết: Phần mềm bị virus sẽ trở thành công cụ cho hacker

Khi phần mềm bị virus có trong máy tính của bạn, virus máy tính sẽ nhân lên gây ảnh hưởng đến các tập tin máy tính, tập tin dữ liệu và ổ đĩa cứng. Giúp hacker- những tin tặc, kỹ thuật viên máy tính sử dụng dòng mã độc phát tán trong toàn hệ thống máy tính làm ảnh hưởng đến uy tín, ăn cắp thông tin bí mật cũng như những tổn thất mà virus gây ra.

Vậy làm thế nào để biết được máy tính của bạn có chứa phần mềm bị virus hay không? Dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết được điều này?

Phần mềm bị nhiễm virus?

Khi trong máy tính của bạn chứa phần mềm bị nhiễm virus thì số lượng virus này sẽ tự động sao chép, nhân lên gây ảnh hưởng đến tập tin có trong máy tính, những dữ liệu và ổ đĩa cứng đều bị ảnh hưởng khiến máy tính hoạt động chậm, thường xuyên bị “treo máy” và bắt đầu hiện thị những điều khác thường.

 

phần mềm bị nhiễm virus

Hacker là gì?

Là những tin tặc đánh cắp thông tin từ hệ thống máy tính của bạn dưới sự trợ giúp những phần mềm bị nhiễm virus lây cho toàn hệ thống.

Cách mà các tin tặc tấn công hệ thống máy tính

Theo các nhà nghiên cứu, Công ty mạng nổi tiếng CISCO khảo sát cách mà các tin tắc tấn công qua phần mềm CCleaner – dọn dẹp máy tính rất phổ biến.

Người dùng máy tính thường lo sợ máy tính bị nhiễm virus mà tải những phần mềm dọn dẹp máy tính không rõ nguồn gốc trên mạng là một cách tiếp tay cho các Hacker thâm nhập mã độc hại vào phần mềm dọn dẹp máy tính khiến hàng triệu người dùng đã bị dính virus khi tải những phiên bản lỗi đó chủ yếu xảy ra ở Windows.

Tuy nhiên mức độ thiệt hại phía người dùng khá thấp vì người dùng đã không cập nhật ứng dụng này bao gồm sử dụng chức năng làm sạch thiết bị do đó tin tặc không thể quét máy tính và ăn cắp dữ liệu.

Nhưng về phía các công ty kỹ thuật, hacker đã có thể thực hiện kha khá những hành vi phạm pháp của chúng để kiếm lợi nhuận.

Nhiều công ty công nghệ cao bao gồm cả Cisco, Intel, Google, Samsung và Microsoft nằm trong danh sách 20 công ty bị ảnh hưởng vào đợt tấn công này.

Họ còn cho biết bất kì máy tính nào sử dụng phần mềm này để dọn dẹp, tăng tốc máy tính đều bị tổn hại và còn cho nói thêm việc khôi phục dữ liệu sao lưu cũng không được chắc chắn vì không biết rõ hoàn toàn mã độc mà tin tặc đã cài vào máy tính bị nhiễm.

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra ai là thủ phạm đã thực hiện cuộc tấn công vào phần mềm này và các công ty khác.

Làm sao để bảo vệ máy tính không bị hacker tấn công?

Không nên sử dụng mạng Wifi công cộng

Lợi dụng sơ hở của  Wifi công cộng để truy cập mạng Internet, các hacker có thể tạo ra những mạng mạng Wifi giả để người dùng kết nối, sau đó hacker truy cập hệ thống của người dùng, và lấy cắp các thông tin quan trọng.

sử dụng wifi free

Ngắt kết nối Wifi

Nếu không có nhu cầu sử dụng Wifi nữa, tốt hơn là bạn nên tắt Wifi đi. Điều này giúp bảo vệ thiết bị của bạn không tự động kết nối vào bất kỳ một mạng Wifi nào khác khi bạn không để ý và để ngăn chặn các cuộc xâm nhập không mong đợi vào hệ thống mạng của bạn.

Để mật khẩu phức tạp

Để không bị quên hoặc phải nhớ quá nhiều mật khẩu một lúc, nhiều người dùng thường lựa chọn cách sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản và cũng như e-mail của họ. Tuy nhiên đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng.

Trên thực tế, chỉ cần một tài khoản của người dùng bị hacker tấn công, thì hacker sẽ cố gắng sử dụng mật khẩu này trên các ứng dụng khác của thiết bị. Do đó bạn nên dùng mật khẩu phức tạp với chữ hoa, chữ thường và cả số.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản online của mình để đảm bảo tính bảo mật, mức độ an toàn của các tài khoản tốt hơn.

Sử dụng phần mềm diệt virus rõ nguồn, hiệu quả.

Những phần mềm diệt virus rõ bên cung cấp, diệt virus hiệu quả sẽ giúp ngăn chặn virus không gây hại. Bạn nên mua phần mềm có bản quyền lúc đó phần mềm sẽ hoạt động hiệu quả hơn, cập nhật thường xuyên hơn với những phần mềm không trả phí.

Tham khảo: Top 5 phần mềm diệt virus máy tính hiệu quả