0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
ổ cứng ssd và hhd

Ổ cứng SSD và HDD loại nào tốt hơn?

Ổ cứng liên quan trực tiếp đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy.

Vây nên, khi chọn mua máy bạn cũng nên quan tâm đến những thông số kỹ thuật của ổ cứng để sử dụng phù hợp với mục đích của mình. Và nên lựa chọn ổ cứng SSD và HDD loại nào tốt hơn?

Tìm hiểu ổ cứng SSD và HDD 

Ổ cứng SSD

Thực hiện nhiều công việc cùng chức năng cũng như HDD, nhưng thay vì được phủ một lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên những con chip bộ nhớ flash liên kết với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả khi không được cung cấp năng lượng.

Những con chip này có thể được lắp đặt cố định trên bo mạch chủ của hệ thống (như trên một số máy tính xách tay nhỏ và ultrabooks), trên một card PCI / PCIe (ở một số máy trạm cao cấp), hoặc trong một chiếc hộp có kích thước, hình dạng, vừa với ổ cứng của laptop hoặc máy tính để bàn. Những con chip bộ nhớ flash này khác với bộ nhớ flash trong USB cũng như chủng loại và tốc độ ghi của bộ nhớ. Nó là các chủ đề về mặt kỹ thuật riêng biệt, nhưng đủ để nói rằng bộ nhớ flash trong ổ SSD nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các bộ nhớ flash trong USB. Vì thế, các ổ cứng SSD thường đắt hơn USB trong cùng một khả năng lưu trữ.

Ổ cứng HDD

Các ổ cứng quay truyền thống (HDD) là loại lưu trữ cơ bản và sẽ không thay đổi trên máy tính. Điều đó có nghĩa là nó không mất đi như các dữ liệu lưu trên bộ nhớ hệ thống khi bạn tắt máy tính. Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính. Đó là nơi chứa dữ liệu của bạn, từ các dữ liệu như dự báo thời tiết từ các thế kỷ trước, những bản phim độ nét cao của series Star Wars hay bộ sưu tập nhạc số. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc / ghi trên một thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu trong khi phần đĩa cứng được quay trong một khay chứa đĩa.

So sánh hai loại ổ cứng SSD và HDD 

  • Về tốc độ truy xuất dữ liệu

Trong khi các ổ cứng HDD đang phải ì ạch chạy với tốc độ quay 5400 rpm, 7200 rpm (số vòng trên 1 phút). với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200 MB/s.

Bên cạnh đó, thanh đọc / ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trong cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Ttrong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau, sẽ làm cho việc đọc file sẽ trở nên chậm chạp.

Ngược lại ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.

Ngoài ra, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, điều này làm tốc độ truy suất File nhanh hơn rất nhiều lần. Trong khi đó, đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ.

  • Về độ an toàn của dữ liệu khi sử dụng 2 ổ cứng  

Ổ cứng HDD
Với việc sử dụng các thành phần cơ học và các đĩa từ để đọc/ghi dữ liệu trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ an toàn và chất lượng dữ liệu.

Bên trong ổ cứng HDD, do cấu tạo cơ học nên dễ dàng bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc hoặc va chạm mạnh. Điều này khiến chúng bị sai lệch vị trí dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn. Khi xảy ra sự cố vật lý, mặc dù có thể cứu được dữ liệu nhưng chiếc ổ cứng sẽ mất khả năng hoạt động và phải thay mới.

Ổ cứng SSD
Tuy nhiên, với ổ cứng SSD , tất cả dữ liệu được lưu trữ bên trong các chip nhớ, dữ liệu có Load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau cùng một lúc cùng với cơ chế chống sốc và chịu lực tốt.

  • Về độ bền 2 loại ổ cứng

Ổ cứng SSD
Ngược lại, sử dụng ổ cứng SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.

Ổ SSD đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -60 đến +95 độ C.

Việc sửa chửa những Chip Flash cũng dễ dang hơn nhiều so với HDD.

Ổ cứng HDD
Vì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị hỏng hóc do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khắc nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường không được có bụi bẩn và nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân thủ.

  • Về kích thước ổ cứng

Tương tự như các ổ cứng HDD, ổ cứng SSD cũng được sản xuất theo hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch dùng cho dòng máy Laptop và 3.5 inch dùng cho dòng máy Desktop.

Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng của ổ SSD mỏng nhẹ hơn nên sẽ phù hợp với các máy tính có kích cỡ nhỏ gọn.

Thẻ:, ,