0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
Cấu tạo máy tính để bàn

Khái niệm về máy tính để bàn

Tìm hiểu về máy tính để bàn

Khái niệm

Máy tính để bàn hay desktop computer là loại công cụ thiết bị được cấu tạo từ nhiều thành phần nhỏ ( các bạn có thể tìm hiểu ở bài các thành phần cấu tạo nên máy tính ). Nhằm phục vụ yêu cầu người dùng từ những mục đích đơn giản như công việc văn phòng tới các vấn đề phức tạp như thiết kế đồ họa, viết phần mềm… Bên cạnh đó là các nhu cầu về giải trí, giao tiếp. Cùng Máy tính văn phòngHsky computer tìm hiểu nhé!

Màn hình văn phòng

Máy tính để bàn

Cấu tạo của một chiếc máy tính để bàn

Cấu tạo máy tính để bàn

Cấu tạo máy tính để bàn

  1. Case máy tính: bao gồm các bộ phận xử lý thông tin và kết nối máy tính như là cpu, mainboard, ổ cứng, ổ đĩa, card màn hình…
  2. Màn hình máy tính: là nơi giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Hiển thị những thông tin từ máy tính xuất ra cho người dùng.
  3. Chuột và bàn phím: Là công cụ để người dùng tác động trực tiếp tới công việc trên máy tính.
  4. Ngoài ra còn có các dây kết nối, Usb… là các bộ phận phụ. Có người cần dùng tới thì lắp thêm vào còn có người thì không.

Ưu và nhược điểm của máy tính để bàn

Làm một phép so sánh nhỏ giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay chúng ta sẽ thấy có một chút khác biệt. ( sau đây mình sẽ gọi tắt là desktop và laptop nhé )

laptop and desktop

laptop and desktop

Desktop kích thước lớn, không tiện mang theo bên người và ngược lại thì đó chính là ưu điểm của laptop với kích thước nhỏ,gọn luôn mang theo được bên người và dùng luôn khi cần.

Nói về kích thước máy tính thì việc kích thước nhỏ gọn cũng đồng nghĩa với việc dễ bị đánh cắp nên đây cũng có thể xem là một ưu điểm mà desktop mang lại .

Về hiệu năng làm việc, Với một thế hệ chip, main, cùng dung lượng bộ nhớ… thì desktop có hiệu suất cao hơn hẳn so với laptop. So sánh tương đối thì kích thước lớn hơn bao giờ cũng chứa được nhiều thông tin hơn và tốc độ xử lý cũng nhanh hơn đúng không ạ.

So sánh độ bền và khả năng sửa chữa: việc mang đi mang lại nhiều cũng đồng nghĩa với va chạm vật lý nhiều hơn, dễ bị hỏng hơn. bên cạnh đó thì tháo lắp một chiếc laptop để sửa chữa mất công hơn nhiều so với desktop. Với desktop chỉ cần mở case và tháo rời các bộ phận một cách dễ dàng còn laptop cần sự tỉ mỉ nhất định vì các thành phần lắp ráp khá là nhỏ.

Điện năng sử dụng: khối lượng đồ sộ khiến cho lượng điện năng tiêu thụ của một chiếc desktop cũng là nhiều hơn rất nhiều lần so với laptop.

Đối tượng sử dụng máy tính để bàn

Hôm trước mình có nói sơ qua về phần này trong bài màn hình máy tính. Hiện tại thì những gì máy tính để bàn làm được thì máy tính xách tay cũng làm được. Nhưng biết cái gì hợp với công việc và sở thích của bản thân thì bạn sẽ tối ưu được sản phẩm của mình hơn.

Cũng như về màn hình máy tính thì đối tượng sử dụng máy tính để bàn cũng chia làm 3 loại

  1. Máy tính để bàn cho dân văn phòng
  2. Máy tính để bàn cho dân chơi game
  3. Máy tính để bàn dành cho dân thiết kế đồ họa

Vậy thì với mỗi thành phần ở trên, tùy theo đặc điểm của ngành nghề sẽ đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Thường thì những người làm công việc văn phòng sẽ chọn những dòng máy giá rẻ, phục vụ những chức năng cơ bản. Dân chơi game chọn những con máy từ tầm trung trở lên, dân thiết kế đồ họa thì yêu cầu sự chính xác và cấu hình chuẩn thiết kế…

Thị trường máy tính để bàn

Trên thị trường hiện nay thì các hãng đều cân bằng giữa số lượng laptop và desktop trong tập khách hàng của mình. Nhưng sẽ có sự phân chia theo phân khúc cấu hình cũng như là giá để phục vụ các nhu cầu khác nhau. Một số hãng khá là nhiều người biết đến trên thị trường Việt Nam hiện nay như là Dell, Asus, Hp, MSI…

Cùng với đó là hệ thống các đại lý bán lẻ nhằm đưa hàng hóa tới người tiêu dùng như là Trần Anh, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh…

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy tính để bàn, hi vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn.