0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Máy tính bị nhiễm virus cần phải làm gì?

Virus nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người sử dụng máy tính nó không chỉ gây ra những sự cố trên máy tính làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính mà còn nhiều loại virus khác được sử dụng bởi những phần tử Hacker ( phần tử xấu) có thể lấy cắp thông tin được lưu trữ trên máy tính của bạn như thông tin cá nhân, mật khẩu hay các tài khoản ngân hàng.

Xem ngay:

 Hai lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre lấy cắp thông tin máy tính đang làm hoang mang cả ngành công nghệ máy tính mà Google vừa phát hiện.

Virus trở thành công cụ cho hacker lấy cắp thông tin cá nhân người dùng

máy tính bị nhiễm virus

Do đó việc phát hiện và bảo vệ máy tính ngay lập tức là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên làm thế nào để phát hiện máy tính nhiễm virus và khi máy tính bị nhiễm virus cần phải làm gì? 

Hãy cùng maytinhvanphong.vn tìm hiểu ngày dưới đây nhé!

Triệu chứng thường gặp khi máy tính nhiễm virus

– Đột nhiên máy tính không thể kế nối được Internet như bình thường. Thậm chí ngay cả khi bạn đã sử dụng phần mềm xử lý hết virus có trong máy tính nhưng vẫn không thể kết nối lại được. 

– Bỗng chuyển hướng trang và xuất hiện các pop-up quảng cáo lạ tự động bật lên khi bạn chưa mở trình duyệt.

popup-virus

– Xuất hiện hàng loạt tab bật lên cùng một lúc gây khó chịu bạn không thể nào tắt được hoặc thậm chí “máy tính bị treo” ngay lập tức. Đó chính là lúc máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

– Hiện tượng cảnh báo giả: Khi cài đặt phần mềm bạn bị các hacker  chiếm quyền điều khiển máy tính một “phần mềm bảo mật giả” (phần mềm “Fake” Anti-virus).  Hacker sử dụng phương thức tấn công như cài trojan, backdoor để khai thác thông tin người dùng từ việc người dùng tải về phần mềm hoặc lén lút cài đặt “phần mềm chống virus giả mạo” lên trên máy của bạn à lúc này bạn đã trở thành một “miếng mồi ngon” cho những tin tặc lấy được những thông tin cá nhân quan trọng, gây nguy hiểm cho chính bạn và những người thân xung quanh.

– Khi vừa đăng nhập máy tính thì xuất hiện các đoạn nhạc hoặc âm thành kèm hình ảnh động một các ngẫu nhiên.

– Xuất hiện file có tên trùng với tên thư mục và có phần đuôi mở rộng là .exe 

– Hàng loạt các tập tin (file) xuất hiện với các tên tập tin rất “kỳ quái” giống như một chuỗi các ký tự chữ hoa, chữ thường và số xen lẫn nhau không thứ tự.

Cách xử lý nhanh chóng khi máy tính bị nhiễm virus

  • Xử lý máy tính bị nhiễm virus khi mất kết nối Internet

Cách 1: Bỏ dấu kiểm tại mục proxy trong Internet Explorer. Một số loại virus sẽ trỏ các kết nối từ máy tính trực tiếp đến server của chúng, và bạn nên thực hiện bước này trước khi quét mã độc trên toàn bộ máy tính. Mở Internet Explorer và chọnTools -> Internet Options -> Connection Settings -> LAN Settings -> Bỏ dấu kiểm tại lựa chọn Proxy server -> OK.

Cách 2: Reset lại toàn bộ các thiết lập của trình duyệt, ở đây là Internet Explorer. Bạn làm theo các bước sau:

– Tắt tất cả các chương trình, ngoại trừ Internet Explorer.

– Nhấn tổ hợp phím WinKey + R, và gõ inetcpl.cpl.

– Tại thẻ Advanced Tab, ở phía dưới là lựa chọn Reset Internet Explorer Settings, nhấnReset -> OK, sau đó khởi động lại Internet Explorer.

– Sau đó khởi động lại máy tính.

  • Sử dụng phần mềm diệt virus

– Sử dụng phần mềm diệt virus để quét giúp bạn phát hiện những virus có trong máy và diệt virus. Trên mạng hiện nay có khá nhiều phần mềm giúp bạn diệt virus miễn phí hãy tiến hành download về và tiến hành diệt. ( Phần mềm diệt virus Avira – nhẹ và quét virus khá hiệu quả).

Bạn có thể tham khảo: Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí hiệu quả 

– Lưu ý: Khi quét virus không nên chạy bất kì một chương trình gì.

– Nếu bị nhiễm virus nặng mà phần mềm không thể phát hiện ra lỗi thì cách tốt nhất bạn nên cài lại win cho máy tính cách này sẽ diệt được tận gốc virus. 

Trên đây là những cách xử lý khi máy tính bị nhiễm virus nhanh chóng. Hy vọng sẽ giúp cải thiện hiệu suất máy tính, nâng cao bảo mật đảm bảo hoạt động của bạn trên Internet

Thẻ:,