0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
lưu ý quan trọng khi mua màn hình máy tính cũ

Lưu ý quan trọng khi mua màn hình máy tính cũ tránh hàng “dởm”

Màn hình máy tính thiết bị điện tử kết nối với máy tính nhằm mục đích hiển thị và phục vụ cho quá trình giao tiếp giữa người sử dụng – máy tính. Đối với máy tính cá nhân (PC) thì màn hình máy tính là một bộ phận tách rời có thể thay đổi tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng của tùy từng người dùng.

Vậy có nên mua màn hình máy tính cũ không?

Để tiết kiệm chi phí mua màn và có thể mua được những màn hình có hiệu năng cao, chất lượng thì bạn nên xem phương án mua màn cũ. Tuy nhiên để tránh mua phải “Hàng lậu”, “Hàng dởm – kém chất lượng” hãy bỏ túi những lưu ý quan trọng này khi đi mua màn cũ nhé!

1. Về hãng sản xuất màn hình máy tính

Trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất màn hình máy tính nhưng có một số hãng màn hình có khá nhiều mẫu mã và giá tốt cho người dùng như: Dell, Asus, Sam Sung và đôi khi có thể kể đến màn hình LG. Dù là mua màn cũ nhưng bạn cũng nên lựa chọn những màn của những hãng có tên tuổi và đã có uy tín trên thị tường thì dù màn hình cũ vẫn sẽ tốt hơn những màn không rõ nguồn gốc tên tuổi đúng không?

xem hãng sản xuất máy tính

 

Bên cạnh hãng sản xuất bạn cũng nên chú ý đến loại màn hình. Có loại mà hình như: CRT, LCD, LED, OLED,… Trong các loại màn hình này bạn nên chọn LED vì hình ảnh sáng, chân thật và đặc biệt rất tiết kiệm điện. Hãy nói không với loại màn hình CRT mặc dù  thể hiện màu trung thực, sắc nét nhưng tiêu tốn rất nhiều điện so với các loại màn hình khác.

2. Lưu ý kiểm tra năm sản xuất?

Nên chọn những loại màn hình (monitor) được sản xuất trong những năm  gần đây sẽ giúp có kích thước (inch) và độ phân giải hỗ trợ tốt hơn các đời cũ. Và khi chọn các đời sản xuất lâu thì thời điểm chạy dài khiến màn hình máy tính tối.

Vậy nên bạn hãy chọn các đời được sản xuất từ những năm 2013 trở lại đây nhé!

3. Kiểm tra màn hình máy tính cũ có bị chết điểm hay không?

Đây cũng là việc khá quan trọng khi mua màn cũ và việc kiểm tra này rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Vậy nên để kiểm tra bạn hãy sử dụng công cụ “Dead Pixel Locator” để kiểm tra màn hình có điểm chết hay không?

Kiểm tra điểm chết màn hình

Nếu màn hình cũ bạn định mua xuất hiện quá nhiều điểm chết thì bạn không nên vác “màn dởm” đó về nhé.  Nếu bạn “cố đấm ăn xôi” vác về thì chỉ một thời gian ngắn thì màn hình cũ đó cũng đi thôi! Vậy nên hãy kiểm tra thật kĩ điểm chết nhé.

Cách kiểm tra điểm chết màn hình máy tính:

4. Các nút tinh chỉnh trên màn hình (Monitor)

Lưu ý kiểm tra các nút tinh chỉnh các phím đó có nhạy không? Dễ dàng điều khiển, không bị méo mó vật lý, không bị kẹt nút….

Dưới vở màn hình máy tính có những nút tinh chỉnh ngoài kiểm tra nút bật/tắt màn hình bạn nên kiểm tra những nút tinh chỉnh còn lại thông thường sẽ có nút: Nút hình tam giác (hướng lên/hướng xuống), nút menu, nút đầu ra,…

kiểm tra nút tinh chỉnh cho màn hình

Bấm nút menu: Để hiện các lệnh tinh chỉnh sau đó sử dụng hai nút có hình tam giác để di chuyển và chọn đến lệnh tinh chỉnh để kiểm tra. Sau đó để tăng/giảm giá trị trong từng lệnh điều chỉnh thì lại sử dụng 2 nút tam giác lên/xuống.

Lưu ý các lệnh tinh chỉnh:

  • Độ sáng/ Độ tương phản (Contrast/Brightness): là độ khác biệt của hai màu đen và trắng. Trong màn hình LCD có độ tương phản động/ tương phản tĩnh. Hiện nay, độ tương phản tĩnh màn hình máy tính thường khoảng 1500:1 tới 2000:1, còn độ tương phản động đạt tới hàng triệu, thậm chí vô hạn. Cũng khá nhiều người dùng chưa phân biệt giữa 2 độ tương phản nên khá nhiều người bán hàng vận dụng điểm này để lợi dụng như một chiêu bài PR sản phẩm hơn là giá trị thực sự mang lại cho người dùng. Nên không phải cứ độ tương phản được ghi trên nhãn sản phẩm càng cao là màn hình càng tốt.
  • Gam màu: là dải màu sắc mà một màn hình có thể thể hiện. Thật sự sai lầm nếu người dùng quan niệm cứ gam màu lớn thì màn hình càng tốt. Bởi vì, nếu muốn xem một hình ảnh hiển thị, một video, clip với những hình ảnh sắc nét nhất thì màn hình phải tương thích với gam màu chuẩn.
  • Phóng to/thu nhỏ màn hình (Zoom)
  • Căng màn hình theo chiều dọc/ chiều ngang

5. Lưu ý khi tắt/mở màn hình

– Nếu khi bạn mở màn hình lên mà bạn thấy có hiện tượng màn hình hơi rung thì đừng vì điều này mà vộ vàng đưa ra kết luận nhé. Vì với một số loại màn hình có chức năng khử từ dư nên mỗi khi mở màn sẽ thấy hiện tượng rung đó. Bạn sẽ thường thấy nhất đối với màn Dell và Sony.

– Khi kiểm tra thì thông thường mở máy lần đầu thời gian sẽ lâu hơn các lần sau. Nếu thời gian mở màn lần sau khoảng từ 5-7 giây là được rồi. Nên kiểm tra kĩ màn hình để quan sát màn hình không bị nghiêng hay co dúm thì hãy quan sát 4 góc màn nhé.

– Khi mở màn lên phải sáng, màu sắc trung thực và khi tắt phải tắt hoàn toàn không thể dấu hiện những đốm sáng giữa màn hoặc toàn bộ màn hình lờ mờ.

6. Lưu ý kiểm tra tần số quét màn hình máy tính cũ

Tần số quét màn hình máy tính là gì? Là số lượng khung hình mà người dùng nhận đường từ màn hình máy tính trong vòng một giây thường được tính bằng đơn vị HZ. Và đây là thông số quyết định khá nhiều với việc bạn lựa chọn màn cũ đó.

kiểm tra tần số quét màn hình

Bước kiểm tra tần số quét màn hình:

  • Click phải chuột vào biểu tượng Desktop chọn Properties  Advanced trong thẻ Settings
  • Chọn thẻ Monitor.
  • Sau đó bạn hãy tinh chỉnh tần số quét này lên mức tối đa mà màn hình được bổ trợ. Lưu ý hãy luôn đánh dấu kiểm ô “Hide modes that this monitor cannot display” trước khi lựa chọn độ Screen refresh rate.

Nếu tần số quét của màn hình cao hơn 85 Hertz thì đây là màn hình khá tốt rồi đó. Mặc dù tần số quét còn phụ thuộc vào cả Card đồ họa (VGA).

Nếu tần số hiển thị chỉ có thể hiện thị đến 60 Hertz thì bạn không nên lựa chọn bởi với tần số này màn hình sẽ bị nhấp nháy làm mắt của bạn nhanh chóng bị mỏi, gây các chiệu chứng như đau đầu. So sánh với các màn hình thì nếu chọn màn hình LCD và CRT thì độ nhấp nháy của LCD thấp hơn.

7. Kiểm tra cổng kết nối

Tùy vào từng mẫu mã, kiểu dáng mà bạn nên kiểm tra đầu vào – ra của màn hình xem có tương thích với máy tính mà bạn đang muốn thay thế hay không?

Ví dụ: Như các chuẩn VGA, DVI, HDMI hay Displayport sẽ có kiểu đầu cắm khắc nhau

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa sao cho phù hợp. Nếu không bạn sẽ chích thêm một khoản chi phí nữa để mua đầu chuyến đó.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn mua màn hình máy tính cũ mà maytinhvanphong.vn muốn chia sẻ tới người dùng đang có nhu cầu muốn mua màn cũ. Hy vọng với những lưu ý được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của kỹ thuật viên máy tính dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc màn hình như ý đúng với nhu cầu sử dụng của bạn nhé!