0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Phương pháp kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Kiểm tra nhiệt độ máy tính bằng các ứng dụng, bạn đã biết chưa?

Trước hết,để kiểm tra nhiệt độ máy tính chúng ta cần tìm hiểu về máy tính. Bởi các loại vi xử lý trung tâm (CPU) và xử lý đồ họa (GPU) khác nhau có nhiệt độ hoạt động tối ưu khác nhau. Ví dụ như, khoảng 70 độ C là nhiệt độ hoạt động tối ưu  của một số mẫu Intel Core i7,…. Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng máy vi tính, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm trước để biết thêm thông tin và cách xử lý khi có trục trặc.

kiểm tra nhiệt độ máy tính

Để kiểm tra nhiệt độ của máy tính, chúng ta có thể dùng nhiều cách. Trước hết, phần lớn máy tính để bàn đều đã sẵn có phần mềm theo dõi nhiệt độ ở giao diện BIOS. Sau khi máy bị treo, hãy khởi động lại máy tính ngay. Sau đó, hãy nhấn phím ESC hoặc phím Del hoặc phím F2. Khi đó, nhiệt độ của máy tính sẽ hiển thị trong các tab của giao diện này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vào giao diện BIOS. Đồng thời, giữ máy ở trạng thái bật để xem nguyên nhân dẫn tới treo máy có phải do nhiệt độ máy tăng lên không.

Những ứng dụng giúp kiểm tra nhiệt độ máy tính:

Ngoài ra, có nhiều ứng dụng khác trên Windows cho phép theo dõi nhiệt độ của từng linh kiện bên trong máy bằng cách đọc thông tin từ các bộ phận cảm biến và hiển thị bằng giao diện trực quan. HWMonitor và Speedfan là một trong những ứng dụng hữu ích nhất, được đánh giá rất cao. Ngoài ra,ứng dụng Speed Fan và HWMonitor đều cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ quạt, nâng cao hiệu quả tản nhiệt.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý nhiều nhất tới kiểm tra nhiệt độ máy tính tại CPU và GPU – 2 thủ phạm chính khiến nhiệt độ bên trong thùng máy tăng cao. Các linh kiện khác như ổ cứng, bo mạch chủ,…cũng sẽ bị hỏng nếu thùng máy trở nên quá nóng.

kiểm tra nhiệt độ máy tính

Để hạn chế tình trạng nóng máy này, điều bạn cần làm là thường xuyên bật các ứng dụng này, theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ để điều chỉnh phù hợp. Nếu nhiệt độ máy tính tăng cao quá mức cho phép, thông thường, ở nhiệt độ 90 – 100 độ C là nhiệt độ đáng lo ngại. Cần kiểm tra lại thùng máy và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả của máy tính.

null

Thẻ:, , ,