0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Khám phá 3 hệ điều hành dành cho laptop phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết

Một máy tính muốn hoạt động được cần phải cài cho nó một Hệ Điều Hành (HĐH). Hiện nay có rất nhiều Hệ Điều Hành để chúng ta lựa chọn nhưng 3 HĐH phổ biến nhất hiện nay là Windows, Mac OS X, Chrome OS.

  1. Windows 8.1

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu về HĐH Windows và các phiên bản đang được sử dụng hiện nay. Microsoft Windows được ra mắt vào tháng 11 năm 1985 với những tính năng thêm vào HĐH đĩa từ Microsoft giao diện dụng bộ đồ họa thân thiết với người dùng.

Windows 7 là phiên bản nâng cấp đáng giá nhất của Windows sau Windows XP, được ra mắt vào 22/10/2009. Windows 7 ra đời tương thích với rất nhiều phần cứng cho phép nó hoạt động mượt mà, khai thác hết các tính năng mà các phiên bản khác không dùng được.

Windows 8 kế nhiệm Windows 7 , được ra mắt vào 26/10/2012. Windows 8 đòi hỏi có cấu hình thấp hơn windows 7 nhưng chưa thực sự thu hút được người tiêu dùng có lẽ vì là quá mới mẻ khiến người dùng khó có thể làm quen một sớm một chiều. Bên cạnh đó, Windows 8 hoạt động không ổn định cũng là lí do người dùng chưa muốn sử dụng.
Laptop chạy Windows có giá cả phải chăng hơn so với máy tính Mac. HĐH Windows phổ biến cho người dùng vì phạm vi lựa chọn rộng rãi. Không giống như Apple, Microsoft và các đối tác của hãng cho phép người dùng mua laptop với màn hình cảm ứng, cũng như thiết kế chuyển đổi cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi từ máy tính xách tay sang chế độ máy tính bảng.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows nhưng chưa dùng thử Windows 8.1 thì có thể bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ với HĐH này.Hệ Điều Hành  Windows mới đã được thay thế menu Start với một màn hình có giao diện một loạt các ứng dụng có thể cảm ứng. Tuy nhiên , Windows 8.1 vẫn có một chế độ desktop để chạy tất cả các ứng dụng  của bạn và bạn có thể khởi động trực tiếp vào nó . Thật ra hệ điều hành này cũng không quá khó, chúng ta có thể chỉnh giao diên gần như Windows 7.

2. Mac OS X


Là một đối thủ lớn của Windows, Mac OS X là một phiên bản độc quyền của Apple, được biết đến từ ngày 24/3/2001. HĐH này hoạt động nhanh và ổn định, giao diện thân thiện hướng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, Mac OS X lại không được sử dụng rộng rãi. Apple đã tạo ra cho mình một hệ thóng nhất từ phần cứng đến phần mềm, do vậy mà chỉ có máy tính của Apple mới có thể cài được HĐH này. Với sự tối ưu mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng ,các sản phẩm cao cấp như Macbook Pro, Macbook Air,… cung cấp các tính năng giống iOS như Launch Pad cho các ứng dụng, cảm ứng đa điểm và khả năng nhận cuộc gọi từ Iphone. Tuy nhiên, không phải ai cũng được dùng HĐH này do Apple có giá khá đắt so với các mẫu máy có giá tuwg 900 đô.

Trong tương lai không xa, với sự giảm giá về phần cứng cũng như hỗ trợ tốt về phần mềm chúng ta sẽ thấy Mac OS X được sử dụng rộng rãi nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng.

3. Chrome OS

Hệ Điều Hành Chrome của Google cung cấp bản trình duyệt Chrome với các ứng dụng tiện ích nhất như lướt Web, truy cập mạng xã hội hay email.

HĐH đám mây nên Chrome không có desktop, mọi dữ liệu của người dùng được lưu trên Internet. Chúng ta chỉ có thể làm việc khi có kết nối Internet, số ít ứng dụng cho phép bạn làm việc offline và dữ liệu không được đồng bộ với dịch vụ ngay khi có kết nối Internet. Sau này, có lẽ máy tính xách tay chạy Chrome OS sẽ có kết nối 3G, người sử dụng có thể dùng ngay cả khi không có kết nối wifi. Với những ứng dụng đám mây, bạn không phải lo ngại về vấn đề máy bị nhiễm virus, mất mát dữ liệu như khi sử dụng máy tính thông thường.

Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bởi mức giá cho máy tính Chromebook khá rẻ, chỉ với khoảng 200 USD trở lên cho một máy Chromebook 11 inch.

Đây là 3 Hệ Điều Hành đang phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hệ sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Sẽ thật khó nếu bạn chưa từng nghe chuyển từ Windows sang Mac hay Chrome. Đây cũng là 1 trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn được 1 chiếc laptop phù hợp. Lưu lại để tham khảo ngay !!!