0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Khám phá 13 bước các chuyên gia sử dụng test laptop cũ…

Vì bất kỳ một lý do nào mà bạn cần phải mua một chiếc laptop cũ hay một sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách test laptop cũ đúng cách. Kiểm tra không chỉ đơn thuần nhìn vẻ bên ngoài của chiếc máy hay lời tư vấn, hứa hẹn của người bán hàng, bạn cần phải biết cách kiểm tra toàn bộ các yếu tố phần cứng nằm sâu trong máy.
Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra laptop cũ từ trong ra ngoài mà các “chuyên gia” laptop hay sử dụng.

1.Kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng laptop.

Dù là mua máy cũ hay máy mới, bạn cũng phải kiểm tra cấu hình laptop xem có đúng với những gì người bán đã mô tả hay không. Bạn cần kiểm tra từ RAM, dung lượng ổ cứng, chip xem có đáp ứng nhu cầu công việc của mình và kiểm tra thông qua lệnh trên máy, sử dụng phần mềm,…

Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra cấu hình theo hướng dẫn sau:

 2. Kiểm tra tổng thể bề ngoài laptop

Kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận, xem có vết nứt, vỡ chỗ nào, các cạnh viền còn ghép sát không, có hở chỗ nào hay không. Hãy chú ý kĩ các góc máy, khu vực bản lề vì những vị trí đó thường bị bỏ qua.

Nếu bạn là người không biết nhiều về kĩ thuật, hãy cố gắng mua laptop cũ còn có tem của nhà phân phối như Digiworld, Viettel, FPT,…hoặc các công ty lớn như Trần Anh, Điện Máy Xanh,…Sở dĩ hiện nay việc bảo dưỡng laptop cũ, nâng cấp RAM hoặc ổ cứng rất phổ biến nên nếu không còn nguyên vẹn thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá.

kiểm tra bề ngoài máy

3. Kiểm tra ổ cứng laptop

Bước kiểm tra này rất quan trọng và cần nhiều thời gian nhất. Kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất. Hoặc nếu không, bạn có thể download phần mềm Hardisk  Sentinel tại đây

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải và khởi động phần mềm lên, quan sát mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nó báo về Fail hay Critical thì ổ cứng đã bị lỗi.

kiểm tra ổ cứng laptop

4. Kiểm tra màn hình laptop

Đầu tiên, hãy quan sát kĩ bề mặt màn hình có bị trầy xước hay nứt vỡ không, xước mờ có thể chấp nhận được còn vết xước khá mạnh thì bạn nên cân nhắc lại vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị dữ liệu của bạn.

Tiếp đến, là bước quan trọng trong test màn hình, kiểm tra điểm chết. Điểm chết là những vệt sáng, đóm nhỏ bất thường xuất hiện trên màn hình. Chúng ta có thể download phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra điểm chết. Bạn tham khảo thêm các bài viết kiểm tra điểm chết màn hình để thực hiện tốt nhất.

test màn hình laptop

5. Kiểm tra bàn phím laptop

Trước tiên, kiểm tra tổng thể toàn bộ bàn phím, xem có phím nào bị liệt hay không. Thử gõ một đoạn văn bản với tất cả các phím hay đơn giản hơn, bạn cài đặt phần mềm Keyboard Test và nhấn từng phím một, hoặc miết tay từ phím đầu đến phím cuối trên một hàng. Phím hiện màu xanh lá cây là tốt, phím lỗi hoặc kẹt sẽ có màu đỏ.

test bàn phím laptop

6. Kiểm tra chuột của laptop cũ (touchpad)

Mặc dù bạn có thể dùng chuột ngoài thay cho chuột laptop, nhưng đôi khi bàn di chuột cũng có tác dụng nhất định tăng giá trị sử dụng cho laptop. Bạn di chuột xem có bị nhảy lung tung không, kiểm tra chuột trái, chuột phải còn hoạt động ổn định hay không. Sẽ có một vài laptop không sử dụng được chuột cảm ứng, hay bị nhảy chuột là do adapter không chuẩn, cần thay và kiểm tra lại.

test chuột

7. Kiểm tra loa của laptop cũ

Đơn giản nhất là mở nhạc và kiểm tra loa có bị rè hay không. Đáng lưu ý là kiểm tra cả 2 bên loa để tránh bị tịt loa 1 bên .

8. Kiểm tra ổ đĩa quang của laptop cũ

Khi đi mua laptop, hãy chuẩn bị một vài đĩa CD, DVD để thử xem liệu ổ đĩa có đọc được 2 loại đĩa này không. Có nhiều trường hợp máy lỗi chỉ đọc được 1 trong 2 loại đĩa, hoặc không hoạt động. Bạn cũng nên tua đi tua lại xem đầu đọc chắc chắn còn tốt nhé.

test ổ đĩa quang

9. Kiểm tra pin laptop cũ

Để kiểm tra chất lượng của pin, bạn không nên cắm điện khi xem máy. Tuy thời gian kiểm tra máy không lâu, nhưng thông qua lượng hao pin ta có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin và từ đó có thể xác nhận xem pin có bị chai hay không.
Sau khi kiểm tra xong pin, bạn cắm sạc để chắc chắn rằng bộ sạc hoạt động tốt, cung cấp đủ điện để laptop hoạt động.

10. Kiểm tra các cổng kết nối

Bước này rất đơn giản nhưng ít ai để ý đến. Hãy chắc chắn rằng các cổng kết nối như cổng USB, cổng mic, loa, HDMI,…còn hoạt động tốt. Hãy cố gắng test hết để sau này không phải hối hận nhé!

test cổng kết nối

11. Kiểm tra Wifi

Bạn hãy bắt mạng wifi, khi sử dụng có hay bị rớt mạng hay không, di chuyển máy ra vài vị trí trong phòng xem máy còn hoạt động ổn định không. So sánh với chiếc smartphone của bạn, nếu laptop bắt yếu hơn thì bạn nên xem xét lại.

test wifi

12. Kiểm tra webcam

Các laptop cũ thường hay bị hỏng webcam, tốt nhất bạn nên kiểm tra toàn bộ thật kĩ càng. Bạn có thể truy cập testwebcam.com để test.

test webcam

13. Chọn nơi mua laptop uy tín

Cuối cùng, bạn phải lựa chọn nơi bán laptop cũ uy tín. Không một ai có thể khẳng định laptop cũ không có lỗi gì nếu được dùng thử trong vài ngày. Do vậy, bạn vẫn nên chọn mua ở những nơi có bảo hành, có thỏa thuận đổi trả hàng khi phát sinh lỗi.

Trên đây là toàn bộ các bước kiểm tra laptop cũ cơ bản và đầy đủ nhất khi chúng ta đi lựa chọn. Việc mua đồ cũ luôn đi kèm với rủi ro. Gía cả không phải là vấn đề quan trọng nhất khi chọn mua laptop, hãy nhớ đừng nên ham đồ rẻ! Và khi đi mua laptop cũ, bạn hãy nhờ một người quen biết với kĩ thuật cùng kiểm tra rồi hãy quyết định mua nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được chiếc laptop xứng đáng với số tiền mình bỏ ra !