0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
khủng hoảng 2 lỗ hổng bảo mật của Intel

Intel đối mặt khủng hoảng vì lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre

Sự cố các lỗ hổng bảo mật nghiệm trọng trong các chip xử lý của Intel được phát hiện trong thời gian gần đây là Meltdown và Spectre. Nhiều chuyên gia khuyến cáo cách duy nhất để giải quyết triệt để hai lỗ hổng này đó là thay CPU, đồng thời Intel đối mặt với khủng hoảng và phải nhận nhiều chỉ trích từ chuyên gia.

Tìm hiểu thông tin chi tiết 2 lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre

Tình hình hiện tại Intel giải quyết hai lỗ hổng bảo mật

– Hai lỗ hổng bảo mật này nằm trong hạt nhân kernel của bộ vi xử lý (CPU) gây ảnh hưởng tới tất cả thiết bị  Windows, Linux và Mac OS. Sự việc này khiến Intel phải đối mặt với 3 vụ kiện tập thể (người khởi kiện tại California, Oregon và Indiana) đòi Intel phải bồi thường những tổn thất đã gây ra.

hai lỗ hổng bảo mật meltdown và spec

– Cáo buộc liên quan đến việc  Intel để xảy ra lỗi trong thiết kế của các chip xử lý từ năm 1995 đến nay. Và việc chậm trễ trong thông báo 2 lỗ hổng bảo mật này sau khi Google thông báo vào hồi tháng 6/2017.

– Các cáo buộc cụng liên quan đến tổn thất làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị khi phải cập nhật những bản vá lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre. Mà trước khi gây tổn thất hiệu suất hoạt động máy Intel vẫn khăng khăng khẳng định “Hiệu suất thiết bị sụt giảm tùy thuộc vào khối lượng công việc xử lý của máy”

– Hai lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre của Intel người chịu ảnh hưởng nhất là ai? Đó chính là những công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft, Amazon. Các dịch vụ lưu trữ đám mây của các công ty này bị ảnh hưởng rất lớn khi phải cập nhật bản vá lỗi khiến hiệu suất của các hệ thống máy tính lớn này bị sụt giảm.

– Trung tâm Chia sẻ và Phân tích Thông tin Tài chính (FS-ISAC) báo cáo, các công ty tài chính và các ngân hàng cũng đang đánh giá các tổn thất. Sự sụt giảm hiệu năng của các hệ thống máy tính xử lý dẫn tới việc đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn để bù đắp và đảm bảo được hiệu suất cơ bản, do đó chi phí sẽ tăng cao.

Bất cập trong giải pháp của Intel cho 2 lỗ hổng bảo mật  Meltdown và Spectre.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia bản vá lỗi chip Intel chỉ là giải pháp tạm thời không phải giải pháp triệt để chống lại 2 lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Những bản vá lỗi cập nhật này còn khiến hiệu suất hoạt động 5 – 30%

chip xử lý intel.

Hầu hết mẫu chip Intel sản xuất trong vòng 20 năm qua đều dính lỗi Meltdown. Trong khi đó, Spectre xuất hiện trên cả chip Intel, AMD và ARM. Dải sản phẩm ảnh hưởng rất rộng, từ smartphone, máy tính bảng tới laptop, PC và máy chủ Internet.

Meltdown và Spectre cho phép tin tặc xâm nhập vào bộ nhớ hệ thống để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, bản ghi dữ liệu, thông tin bí mật và các tệp tin quan trọng khác.

Trong khi Intel khăng khăng sự cố mới nhất không ảnh hưởng gì nhiều, giới công nghệ lại chỉ ra điều ngược lại. CERN Mỹ khẳng định rằng tất cả các giải pháp khắc phục bằng phần mềm hiện tại đều vô nghĩa. Nó chỉ giải quyết phần ngọn mà không loại trừ được phần gốc. Hướng giải quyết duy nhất, một lần và mãi mãi, là thay CPU mới.

Biết được tình thế mà Intel sắp phải đối mặt CEO Intel, Brian Krzanich, đã bán sạch 23 triệu USD cổ phiếu từ tháng 11/2017, nhiều tháng sau khi ông này được thông báo về vụ việc.

Nguồn tin: news.zing.vn