0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
test màn hình máy

Hướng dẫn chi tiết 5 cách tăng tốc độ máy tính window đơn giản

Sau một thời gian sử dụng máy tính người dùng đều cảm thấy khó chịu khi máy tính bỗng nhiên chạy chậm hơn, thường xuyên bị “treo máy” chẳng cần lý do. Và bạn thắc mắc không biết tại sao tốc độ máy tính lại bị chậm và bạn đang tìm cách để tối ưu tăng tốc độ máy tính.

Vậy thì 5 cách tăng tốc độ dưới đây sẽ giúp tốc độ xử lý máy tính của bạn nhanh đáng kể đó!

1. Gỡ bỏ phần mềm chạy ngầm/ phần mềm nhiễm virus trên máy tính

Hãy kiểm tra một lượt xem trên máy tính của bạn có bao nhiêu ứng dụng đang hoạt động trên máy tính. Liệu các chương trình đang chạy đó có cần thiết hay không? Nếu không hãy gỡ bỏ ứng dụng/ phần mềm đó khỏi máy tính.

phần mềm bị nhiễm virus

Để gỡ cài đặt những chương trình này, truy cập vào Control Panel/Programs and Features, kéo xuống cho tới khi bạn thấy một ứng dụng mà mình không còn cần đến nữa, ấn vào biểu tượng Uninstall, và làm theo hướng dẫn để gỡ bỏ ứng dụng đó khỏi máy tính của bạn.

Với những phần mềm gián điệp hay nói cách khác là máy tính bạn đang chứa những phần mềm bị nhiễm virus nhằm thu thập thông tin cá nhân của bạn mà không xin phép. Ngoài việc ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của bạn nó còn cản trờ hiệu suất hoạt động máu tính. Vậy nên bạn hãy tải ứng dụng Microsoft Security Essentials miễn phí để giúp bảo vệ hệ thống của bạn khỏi virus, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, và phần mềm độc hại khác.

2. Giải phóng không gian đĩa

Giải phóng không gian trên đĩa cứng trên máy tính của bạn để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Disk Clean up công cụ này sẽ giúp bạn nhận dạng tập tin để xóa một cách an toàn bạn có thể chọn một số hoặc tất cả.

 

giải phóng ổ đĩa

Khi sử dụng công cụ Disk Clean up sẽ giúp bạn:

• Xóa các tập tin Internet tạm thời.
• Xóa các tập tin tải về, chẳng hạn như Microsoft ActiveX và Java applet.
• Các rác trong Recycle Bin.
• Gỡ bỏ những file tạm của Windows, chẳng hạn như các báo cáo lỗi.
• Xóa các thành phần tùy chọn Windows mà bạn không sử dụng.
• Xóa các chương trình cài đặt mà bạn không còn sử dụng.
• Loại bỏ các điểm khôi phục không sử dụng và bản sao từ System Restore.
• Xóa các tập tin hệ thống (Windows 8)

3. Kiểm tra những lỗi ổ đĩa

Khi sử dụng ổ đĩa cứng một thời gian có thể sẽ phát sinh ra lỗi. Những lỗi trên ổ cứng sẽ làm giảm hiệu suất đĩa cứng → làm chậm máy tính. Vậy làm thế nào để quét lỗi?

Bạn hãy vào My Computer, nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ và chọn Properties, rồi vào tab Tools và chọn Check Now dưới mục Error-Checking. Khi ô hội thoại mở ra, chọn tất cả các ô.

Nếu bạn nhận được một cửa sổ thông báo rằng Windows không thể kiểm tra ổ đĩa này vì nó đang được sử dụng, nhấp chuột vào Schedule Disk Check và chọn OK. 

4. Chỉnh kích thước thùng rác mỗi ổ đĩa

Mỗi một ổ đĩa sẽ có dung lượng thùng rác khác nhau để có thể lưu trữ các file được xóa trên những ổ đĩa đó. Hệ điều hành Windows mặc định sẽ tự động xác định dung lượng cho mỗi thùng rác. Vậy nên chúng ta sẽ đi tiến hành chỉnh dung lượng để tối ưu ổ cứng và tăng tốc độ máy tính.

Bước 1: Từ màn hình Desktop nhấp chuột phải vào thùng rác và chọn Properties

Bước 2: Nhấp chọn từng ổ đĩa và chỉnh dung lượng thùng rác xuống 4000 MB hoặc thấp hơn nếu máy bạn không thường xuyên xóa các file có dung lượng lớn. Sau đó nhấp Apply và cuối cùng nhấp OK.

5. Thay đổi số bộ vi xử lý khi bật/ tắt máy tính

Số của bộ vi xử lý mỗi tính là khác nhau và tùy từng hệ điều hành sẽ chọn một con số mặc định khác nhau. Tại bước này sẽ tăng tốc vi xử lý khi khởi động giúp tăng tốc độ khởi động windows.

Bước 1: tại màn hình Desktop các bạn nhấp tổ hợp phím Windows + R và sao đó điền msconfig vào nhà nhấp OK.

Bước 2: Tại cửa sổ Systerm Configguration chọn tab Boot bạn hãy chọn hệ điều hành đang sử dụng và nhấp vào Advanced options… 

Bước 3: Tại cửa sổ mới, Click chọn Number of processors sau đó chọn số lớn nhất sao đó nhấp OK. Đây là số bộ vi xử lý có trên máy tính của bạn.

Bước 4: Quay lại màn hình System Configauration → chọn Apply. Sau đó sẽ máy tính sẽ đưa ra câu lệnh “khởi động lại máy tính” bạn hãy chọn không khởi động lại nhé.

Hi vọng thông qua 5 cách tăng tốc độ máy tính windows vừa rồi sẽ giúp bạn sử dụng máy tính nhanh hơn, không cảm thấy khó chịu khi máy tính bị treo, không hoạt động nhé

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thẻ:,