0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI
ổ cứng ssd

Giải pháp kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD

Ổ cứng thể rắn luôn bị coi là có độ bền và tuổi thọ kém hơn HDD, vậy làm sao để bảo vệ thiết bị này tốt hơn?
Nhiều nhà sản xuất máy tính cá nhân đang dần “nghỉ chơi” với các thế hệ ổ cứng cũ (HDD) thanh bằng ổ cứng thể rắn (SSD). Có lẽ khái niệm SSD đã không còn quá xa lạ với người dùng máy tính, một loại ổ lưu trữ không dùng các lớp đĩa giống như HDD, thay vào đó là bộ nhớ flash.

 

Tuổi thọ của SSD được tính dựa vào thời gian sử dụng (đơn vị : giờ đồng hồ) và giới hạn dung lượng ghi chép dữ liệu lên ổ. Trung bình, các ổ SSD hiện hành chỉ có thể đọc và ghi khoảng hơn 100 TB dữ liệu. Do dó, nếu phải hoạt động liên tục với tần suất cao, thời gian phục vụ của SSD sẽ bị rút ngắn lại rất nhiều.

Luôn đảm bảo ổ cứng SSD ở một nơi thoáng, tránh nhiệt độ cao

Ổ cứng SSD được đánh giá có khả năng chịu nhiệt cao và tốt hơn so với ổ cứng HDD.

Mức nhiệt độ trung bình mà nhà sản xuất khuyến cáo về khả năng chống chịu nằm trong khoảng nhiệt độ từ 0 – 70 độ C. Ngoài ra một số hãng còn tăng khả năng chịu nhiệt cho sản phẩm của mình, như SSD của HyperX có thể chịu nhiệt từ -40 độ C tới 85 độ C.

 

hyperx

Và mặc dù khả năng chịu nhiệt tốt trong thời gian dài nhưng ổ cứng của bạn có nghĩa sẽ không hỏng hoặc không có nghĩa dữ liệu sẽ được an toàn.Nhiều chuyên gia cho biết, dữ liệu lưu trữ trong SSD hoàn toàn có thể bị hỏng hoặc biến mất khi ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Vậy nên hãy luôn giữ SSD ở một nơi thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Tránh trường hợp mất điện đột ngột

Việc mất điện đột ngột sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phần cứng trong máy tính của bạn bao gồm cả SSD. Nếu như các ổ đĩa HDD có khả năng hỏng hoàn toàn trong trường hợp máy tính dừng đột ngột thì SSD an toàn hơn 1 chút dữ liệu có thể mất toàn bộ nếu mất điện đột ngột khi đang sử dụng.

giải pháp nâng cao ổ cứng ssd

Cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng điện không ổn định là sử dụng các bộ lưu điện UPS. Các thiết bị UPS có chức năng như 1 bình ác quy cực lớn trong gia đình, nó sẽ đảm bảo các thiết bị điện tử không gặp vấn đề khi mất điện đột ngột.

Luôn giữ khoảng dung lượng trống nhất định

Chu kì đọc ghi bình thường trên ổ đĩa hiếm khi gây ra các vấn đề về phần cứng, nhưng chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Chúng ta luôn nhận được cái lời khuyên về việc dành một dung lượng trống nhất định trên SSD, giải pháp đảm bảo tốc độ cho nó. Không chỉ có thế, việc để chống 1 vùng ổ cứng cũng giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn.

Cơ bản, SSD có cơ chế hoạt động là ghi đè lên các vùng dữ liệu khác nhau. Khi phải ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ, tốc độ sẽ chậm hơn hẳn so với khi ghi mới, điều này lý giải tốc độ của SSD khi ổ đĩa trống luôn nhanh hơn lúc SSD gần hết dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra, cơ chế ghi đè này đôi khi khiến một số dữ liệu sẵn có gặp nguy hiểm, dù là không nhiều nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng tới thông tin trong ổ đĩa của bạn, đặc biệt là các vùng dữ liệu lâu không được sử dụng tới. Bởi vậy, bằng cách xóa bớt hoặc chuyển các dữ liệu ít sư dụng sang một HDD khác, SSD sẽ hoạt động tốt hơn và bền bỉ hơn.

Nên sử dụng ổ cứng SSD để hiệu năng của hệ thống thay vì làm 1 ổ lưu trữ nhiều dữ liệu

Tuổi thọ của SSD phần nào dựa vào giới hạn dữ liệu đọc ghi của nó. Điều này khiến chúng ta nên xem xét lại khả năng dùng SSD cho các tác vụ như lưu phim, nhạc hay các nội dung “nặng đô”. Các dữ liệu dạng này vẫn đảm bảo việc sử dụng tốt và ổn định trên các ổ HDD thông thường, với mức giá rẻ và dung lượng lớn hơn.

ổ cứng ssd

Tránh sử dụng SSD để lưu trữ phần nào giảm tối đa lượng dữ liệu mà SSD phải làm việc cùng, giúp tuổi thọ của thiết bị được kéo dài. Cùng với đó, với các ổ SSD dung lượng thấp từ 60 – 250GB, bạn hoàn toàn có thể dùng trong việc cài đặt hệ điều hành, ứng dụng quan trọng giúp tốc độ của hệ thống tăng lên nhiều phần.

Khi mà thị trường SSD ngày một hấp dẫn người dùng hơn, các mẫu SSD giá rẻ đang dần thay thế HDD chậm chạp, chúng ta nên tìm hiểu hình thức lưu trữ tân tiến này để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất, cũng như nâng cao độ bền của hệ thống.