0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Game thủ méo mặt vì dân cày bitcoin

Cơn sốt bitcoin trên thế giới cũng như ở Việt Nam là điều đáng lo ngại thậm chí là sợ sệt.  Trên thực tế những “dân cày bitcoin” không hề làm hại trực tiếp ai. Vậy tại sao mọi người đặc biệt giới game thủ, các cửa hàng phần cứng lại có tâm lý sợ hại và kì thị với ‘coiner’ này như thế?

Dân cày bitcoin thu thập sạch VGA trên thị trường

Nhu cầu đào tiền ảo tăng khiến giá card đồ họa (VGA) tăng vọt khiến giới game thủ như ngồi trên đống lửa không biết bao giờ giá card đồ họa mới trở lại như xưa.

Chính vì giá bitcoin và nhiều tiền ảo khác tăng nhanh trong các tháng vừa qua đã tác động tiêu cực tới thị trường phần cứng máy tính. Card đồ họa trở nên khan hiếm một cách kỳ lạ.

bitcoin

Thậm chí, các nhà sản xuất card đồ họa còn khuyến cáo đại lý hạn chế bớt nhu cầu người mua vì không đáp ứng kịp nhu cầu. Lẽ tự nhiên, card đồ họa được dịp tăng giá chóng mặt. Các mẫu card đồ họa tầm trung và cao cấp của Nvidia và AMD nằm trong số được săn lùng nhiều nhất.

Theo báo cáo của Polygon, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1070 ban đầu có giá bán lẻ 380 USD nhưng sau tăng lên 450 USD, còn hiện giờ là trên 700 USD.

Hầu hết card đồ họa đều tăng giá. Các mẫu card GTX 1060, GTX 1070, GTX 1080 của Nvidia; Radeon RX 570, 580, Vega 56, và Vega 64 của AMD đều tăng giá mạnh trong các tháng gần đây.

Vấn đề ở chỗ các mẫu card đồ họa trên chủ yếu dành cho chơi game. Nhưng do dân đào coin quá đông, nhu cầu tiền ảo cao dẫn tới tình trạng vơ bèo vạt tép khiến card đồ họa khan hiếm dẫn tới tăng giá.

Tình trạng Game thủ khi mua card VGA

Đối với dân cày bitcoin khi nghỉ hoặc chuyển dàn thì cũng sẽ thải ra cực lắm, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm hoạt động thì thị trường máy tính cũ sẽ lại ngập tràn các loại VGA khủng do họ thải ra với mức giá siêu rẻ.

card màn hình

card màn hình

Đây vừa là cơ hội nâng cấp cho game thủ nhưng cũng khiến cho không ít người ‘méo mặt’ bởi tính… hên xui của nó. Tuy nhiên, với sự xả hàng ồ ạt như vậy thì các game thủ muốn bán chiếc card đồ hoạ của mình đi lấy vốn hay nâng cấp mới cũng sẽ lỗ nặng.