0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Bật mí những điều tích cực và tiêu cực từ game online

Mọi vấn đề trong xã hội đều có 2 mặt là tích cực và tiêu cực, tất nhiên là không ngoại trừ game online. Chúng ta phải xem xét khía cạnh này thật khách quan và công bằng.

Trước đây, khi còn đi học, tôi vẫn luôn nghĩ chơi game là rất xấu vì có nhiều người bỏ học hành và làm bố mẹ lo lắn, rồi cả những chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhưng lớn hơn một chút, tôi nhận ra mình đã nhầm giữa đam mê và nghiện game. Game online cũng vậy, cũng có cả mảng tích cực và tiêu cực.

Xét về mặt tiêu cực trước, đa số những người tham gia game online sa đà quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nghiện game. Những người nghiện game, đặc biệt là giới trẻ sẽ bỏ bê công việc, học hành, sẽ đắm chìm trong thế giới ảo và rất khó để bỏ nó. Lúc đầu, họ chỉ muốn bắt kịp trào lưu mới, nhưng sau đó, họ quá chú ý đến việc thắng, thua, dành nhiều tiền nạp vào game để thõa mãn thú vui mà quên mất là để giải trí. Chúng ta không thể đo lường được giới hạn thế nào là nghiện game, game được xem như là hình thức giải trí, nhưng mỗi người sẽ có một chừng mực riêng, nếu như chơi quá thì sẽ có hại.

Một mặt khác, hiện nay một số game online chứa hình ảnh bạo lực, đồi trụy, đâm chém hết sức ghê rợn, gây kích động cho người chơi. Và vấn đề quản lí giờ giấc trong game online Việt Nam cũng chưa được thực hiện tốt, game thủ có thể cày cả ngày lẫn đêm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều áp lực cho các game thủ, từ đó dẫn đến các tệ nạn trong xã hội.

gmae online với mặt tích cực và tiêu cực

Ngoài các mặt tiêu cực, chúng ta không thể phủ nhận game online cũng mang lại rất nhiều điều tích cực cho xã hội, tạo ra một sân chơi giải trí cho rất nhiều tầng lớp ở Việt Nam. Thực tế, ở các thành phố lớn trẻ em gần như không biết đi chơi ở đâu, chỉ loanh quanh ở một số công viên nhưng không phải công viên nào cũng lành mạnh. Sân bóng ở các thành phố cũng rất ít mà muốn được đá thì phải mất một mức phí khá cao… Chính vì thế, trẻ em phải chơi game online để giải trí và tránh ra ngoài đường, vỉa hè rất nguy hiểm.

Một điểm tích cực nữa đáng ghi nhận là chơi game giúp phát triển trí tuệ rất tốt, game có khả năng trong việc kích thích sự phát triển của não bộ, nâng cao khả năng quan sát sự vật sự việc cũng như góp phần khiến trí nhớ tốt hơn. Mặc dù chưa khẳng định được những yếu tố này có kéo dài hay không, nhưng rõ ràng game có những yếu tố tích cực với sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, khi chơi game còn tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, tạo nên mối liên kết và tính cộng đồng. Có rất nhiều game đòi hỏi mọi người phải chơi cùng nhau theo nhóm, phối hợp ăn ý với nhau để cùng thực hiện một mục tiêu nhất định. Từ đó, bạn sẽ có được những người bạn và sống có trách nhiệm hơn. Điều quan trọng nhất là bạn đã có những thời gian thư giãn, vui vẻ để tập trung học hơn.

Game trực tuyến không xấu mà do cách người chơi làm nó xấu đi mà thôi. Hãy thử một lần chơi bất kì loại game gì đó, bạn sẽ không thấy hối hận đâu !