0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên của thế giới

Cùng H-sky Computer tìm hiểu về Chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách phân biệt màn hình máy tính chính hãng và màn hình nhập lậu

Hướng dẫn tắt quảng cáo trên màn hình máy tính windows 10

Máy tính điện tử ENIAC xuất hiện

Vào tháng 2/1946, 2 nhà phát minh J. Presper Eckert và John Mauchly đã công bố tới toàn thế giới biết chiếc máy tính điện tử đầu tiên. Đó là máy tính điện tử ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) với khả năng xử lý ~5,000 phép tính cộng/ giây. Đây là một kết quả cực kỳ ấn tượng với bất kỳ cỗ máy nào tại thời điểm đó.

Các nhà khoa học biết rằng cỗ máy mà họ tạo ra có khả năng làm thay đổi lịch sử nhân loại, nhưng họ không biết làm cách nào để công chúng biết tới sự đột phá công nghệ này. Cuối cùng, họ đã dùng cách sơn các con số lên những bóng đèn. Giúp hiển thị kết quả lên các bảng điều khiển của ENIAC dễ nhìn nhất. Từ đó về sau, máy tính đã gắn chặt với những chiếc bóng đèn nhấp nháy.

máy tính điện tử

ENIAC có gì khác biệt?

Rất nhiều nhà khoa học khẳng định rằng có những chiếc máy tính ra đời sớm hơn ENIAC. Ví dụ như chiếc máy tính Z3 ở Đức, chiếc Colossus của Anh hay chiếc Atanasoff-Berry Computer tại Lowa (Mỹ),…. Nhưng ENIAC quan trọng hơn những chiếc máy tính trước đó vì: ENIAC làm kích thích trí tưởng tượng của giới công nghiệp và các nhà khoa học.

 

So sánh với những chiếc máy tính có chức năng thực tiễn khác, ENIAC là một khác biệt theo khía cạnh kỹ thuật. Nó dùng một hệ thống thập phân 10 số. Trong khi đó, hệ thống nhị phân gồm số 0 và 1 sử dụng phổ biến đến mãi sau này. Thậm chí ngay cả các máy tính mà Eckert và Mauchly xây dựng sau này. Các chương trình không có khả năng lưu trữ trên ENIAC. Bởi vì, nó thực ra không dùng các phân nhánh điều kiện,cũng như các câu lệnh if/then là nền móng của việc lập trình hiện đại. Và trong lịch sử, cũng chỉ có duy nhất một hệ thống ENIAC được tạo ra.

Các nhà khoa học nói gì?

Giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts, Ông Jay Forrester, cũng là một trong những kỹ sư máy tính bậc nhất của thế kỷ trước, phê bình: “ENIAC là một thứ quái dị. Nó dễ dàng bị những chiếc máy đa năng khác vượt mặt. Ngày nay, trong những chiếc máy tính hiện đại chẳng còn gì giống với nó nữa, ngoại trừ dòng điện”.

Một quan điểm khác ủng hộ máy tính điện tử ENIAC thì trả lời bằng thực tế không thể chối cãi: Nó đã hoạt động. Cho tới khi bị đánh hỏng bởi sét vào năm 1955, ENIAC đã giúp các nhà khoa học giải các bài toán để việc phát triển bom H và 1 số dự án quân sự khác. Giáo sư Irving Brainerd của ĐH Pennsylvania ước tính rằng trong 80.223 giờ hoạt động (~9 năm), ENIAC đã xử lý được nhiều phép tính toán hơn so với tổng số phép tính mà loai người đã thực hiện từ trước công nguyên.

Trong một bức thư điện tử, ông Harry Huskey hiện đã 90 tuổi, một trong các kỹ sư chế tạo máy tính điện tử ENIAC, nói: “Một số người đánh giá: theo tốc độ thay thế các bóng điện tử trong những chiếc đài phát thanh, thì chiếc máy tính này không thể hoạt động trong vòng 5 phút. Tuy nhiên, tất cả các bóng điện tử đã được chạy thử trong vòng 100 giờ, bởi thế đó không phải là một vấn đề”.

chiec-may-tinh-dau-tien

Một vài đối thủ cạnh tranh với máy tính điện tử ENIAC.

Ví dụ như Z3 và ABC, có tốc độ chậm hơn nhiều và chỉ xử lý được những bài toán nhỏ. Thậm chí đã xuất hiện một cuộc tranh luận: liệu ABC mới chỉ xử lý các tính toán trong các cuộc trình diễn, đã được xem là hoàn thành hay chưa.

Cuối cùng, thì lịch sử công nghệ vẫn ghi nhận ENIAC là chiếc máy tính điện tử đầu tiên.