0901 268 889
SỐ 69, NGÕ 68, Đ. XUÂN THỦY, TP. HÀ NỘI

Chế độ ẩn danh trình duyệt không riêng tư như bạn tưởng!

Bạn cứ nghĩ rằng bật chế độ ẩn danh trên chrome, cốc cốc, firefox là an toàn là trình duyệt sẽ không lưu lại lịch sử, cookies mỗi khi ghé thăm một website nào đó.

Với chế độ riêng tư, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn một chút rằng lịch sử và thông tin được bảo vệ. Chúng bị xóa đi một khi tắt trình duyệt nên về cơ bản không có gì để bảo vệ và có thể che giấu mọi hoạt động trên mạng. Tuy nhiên, sự thật lại không hẳn như vậy.

Vậy tại sao khi sử dụng chế độ ẩn danh lại không an toàn?

Như bạn cũng biết mục đích của chế độ ẩn danh này sẽ giúp người dùng xóa bỏ không hề lưu lại dấu vết lướt web trên bất kì lịch sử duyệt web nào?

Chế độ ẩn danh

Tuy nhiên, trên điện thoại di động, chế độ ẩn danh của Chrome có vẻ như không được riêng tư như bạn tưởng. Cụ thể, một người dùng trên diễn đàn Reddit có tên là Mass_Zeta đã phát hiện trình duyệt Chrome trên điện thoại vẫn lưu lịch sử duyệt web của người dùng, kể cả trong chế độ ẩn danh, trong một bản ghi.

Bản ghi này không dễ để tìm thấy. Tuy nhiên, thông qua một số ứng dụng Launcher phổ biến như Nova Laucher, bản ghi có thể bị truy cập và hiển thị mọi thông tin người dùng đang xem trong chế độ ẩn danh.

Theo chia sẻ của người dùng Mass_Zeta cho biết:

“Tôi thường dùng tính năng Notification Log của Nova Laucher để không bỏ lỡ bất cứ thông báo nào. Nếu tôi đang xem video trên Chrome, một thông báo về tiêu đề của video sẽ xuất hiện. Đây là chuyện dĩ nhiên khi bạn duyệt web bằng Chrome ở chế độ bình thường. Tuy nhiên, trên chế độ ẩn danh, tiêu đề video tôi đang xem cũng bị hiển thị”

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng  11/2017: Phó Giám đốc phát triển bộ phận Chorme của Google Daren Fisher cho biết rằng “mọi người đang hiểu lầm về chế độ ẩn danh:

“Khi bạn bật chế độ ẩn danh, chúng tôi đã đưa ra một thông báo rõ ràng rằng hoạt động của bạn vẫn bị hiển thị đối với trang web bạn ghé thăm, tới người chủ của bạn và tới nhà cung cấp dịch vụ Internet”

Vì vậy, bạn đừng nghĩ là chế độ ẩn danh có thể giúp bạn tranh thủ lướt web trong giờ làm việc. Sếp của bạn hoàn toàn có thể dễ dàng biết được bạn đang làm gì trên trình duyệt.

Trong trường hợp bạn đang hoang mang về tính riêng tư của chế độ ẩn danh trên Chrome, trang Android Pit khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng Firefox Focus. Khác với Chrome, chế độ ẩn danh của trình duyệt tới từ Mozilla có khả năng duyệt web mà không lưu lại bất cứ bản ghi nào. Hơn nữa, Firefox Focus còn được tích hợp chế độ chặn quảng cáo cực kỳ hữu ích khi lướt web.

Thẻ:,