Card màn hình là một linh kiện máy tính chuyên dụng có chức năng xử lý các thông tin của hình ảnh trong máy tính cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải của hình ảnh. Nó sẽ quyết định việc chơi game, học tập liên quan đến đồ họa, 3D máy tính của bạn yếu hay mạnh.

Phân loại card màn hình

Card Onboard: Là card màn hình được tích hợp trực tiếp lên main (bo mạch chủ) của máy tính, sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ chứa thông tin của ứng dụng đang chạy) để xử lý hình ảnh.

Card màn hình rời: Card màn hình rời có tính năng tương tự như card Onboard, tuy nhiên nó được thiết kế riêng biệt, và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

Ưu nhược điểm của card màn hình

Ưu, nhược điểm của card màn hình

Các hãng sản xuất card màn hình

Hiện nay trên thị trường có  2 hãng sản xuất chip lớn nhất đó là Nvidia và AMD chuyên cung cấp GPU cho bên thứ 3 như MSI,  Gigabyte, Inno 3D, Asus, EVGA, Galax,.. được gọi là hãng sản xuất card màn hình. Mỗi hãng sẽ có một ưu điểm riêng (thiết kế, hiệu năng, giá thành,..), tùy thuộc vào nhu cầu mà người sử dụng có thể chọn lựa sao cho phù hợp.

Những thống số cần lưu ý khi lựa chọn card màn hình

Nhiều người quan điểm dung lượng RAM lớn ảnh hưởng tới độ mạnh, yếu của card màn hình. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, RAM không ảnh hưởng nhiều tới card màn hình. Những yếu tố sau mới là những điều cần lưu ý khi lựa chọn:

Thứ nhất là GPU: GPU chính là nhân tố đầu tiên để chúng ta phân biệt được các loại card màn hình. Mỗi 1 hãng sản xuất chip lại có các thương hiệu khác nhau như NVIDIA có Quadro, Geforce, Tesla, Tegra, ADM có Radeon, FirePro, FireGL.. trong mỗi thương hiệu lại có các dòng sản phẩm khác nhau như GT, GTX, GS, GTS (NVIDIA) hay HD, X (ADM). Như vậy chỉ cần nhìn vào GPU người sử dụng có thể nhận biết được hiệu năng và phân khúc của mỗi loại card màn hình.

Thứ hai là Clock Speed và Memory: Trong cùng 1 loại card màn hình, tất nhiên loại nào có bộ nhớ lớn hơn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn ví dụ GDDR5 chắc chắn phải mạnh hơn GDDR3. 

Thứ ba là kích thước của card màn hình: Mỗi loại card màn hình sẽ có 1 kích thước khác nhau, và không phải card nào mua về cũng có thẻ lắp được, người sử dụng cần phải căn cứ vào thiết kế máy tính của mình để lựa chọn card màn hình sao cho phù hợp. Ví dụ Case Micro-ATX là dòng case mini hay mid, những loại card màn hình lớn chắc chắn sẽ không lắp vừa.

Thứ tư là giá thành: Ngoài 3 lưu ý trên thì giá thành cũng là vấn đề được mọi người quan tâm rất nhiều, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn mua sao cho phù hợp với kinh tế cũng như nhu cầu của bản thân.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về card màn hình, cũng như những thông số cần lưu ý khi bọn mua card màn hình. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn trước khi lựa chọn 1 chiếc card màn hình sao cho phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem card màn hình mạnh hay yếu 

Tư vấn cấu hình máy tính chơi game cũ chiến mượt game LOL
...
Top 4 màn hình máy tính để bàn cũ siêu đẹp, siêu rẻ
...